Bài thuốc ít người biết để chữa sốt rét từ cây đào nhân

Bài thuốc ít người biết để chữa sốt rét từ cây đào nhân

Bệnh sốt rét là loại bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Rất dễ truyền bệnh này từ người này sang người khác từ muỗi. Trong dân gian, có rất nhiều bài thuốc khác nhau để chữa trị căn bệnh này. Trong đó có cách chữa bệnh sốt rét bằng loại cây tên là cây đào nhân. Vậy công dụng của đào nhân là gì? Chữa bệnh sốt rét bằng đào nhân ra sao? Đấy là những điều sẽ được Alo Doctor gửi gắm trong bài viết dưới đây!

Những điều cần biết về cây đào nhân

Cây đào nhân tuy có tên lạ lẫm với nhiều người. Nhưng trong dân gian, đây là loại cây rất gần gũi trong việc chữa bệnh hiệu quả

Đặc điểm bên ngoài

Cây đào nhân là loại cây nhỏ, cao 3-4m, thân nhẵn, vỏ thường có giày gọi là nhựa đào. Lá nhạt, mảnh, thân ngắn, khác nhau, 5 – Lá dài 8cm, rộng 1 – 1,5 cm. Hình dạng  đầu lá phình to, có mùi thơm của hạnh nhân. Hoa đơn độc, màu hồng nhạt, có 5 cánh, nhiều nhụy. Quả hạch tròn, bùi, có trứng chảy mịn, lớp lông bên ngoài vỏ mịn. Màu xanh lá cây nhạt khi tươi, chín và có thể nhìn thấy các đốm. Cây mọc và mọc ở nhiều nơi, đặc biệt là Lạng Sơn, Sapa và các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Cây đào nhân
Hình thức cây đào nhân

Khi thu hoạch cây đào nhân, họ chia thành thành các mùa vụ khác nhau tùy các bộ phận của cây. Như hạt được thu hoạch vào mùa thu. Lá thu hái quanh năm, dùng mới.

  • Đào nhân: Hạt đã loại bỏ tạp chất dùng để giã nhỏ.
  • Đàn đào nhân: Với móng giò ra, loại bỏ tạp chất, cho vào nồi nước sôi, đun nhỏ lửa cho đến khi lớp vỏ ngoài nhạt màu thì vớt ra, trụng qua nước lạnh rồi bóc vỏ. da trở nên khô và thâm tím.
  • Đào nhân Sao Dần: Lấy quả đào nhân, cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khí củ có màu vàng, lấy ra để nguội, giã nát.

Dược liệu cây đào nhân

Mô tả cây thuốc: Hạt hình trứng, dài 1,2 – 1,8 cm, rộng 0,8 – 1,2 cm, dày 0,2 – 0,4 cm. Mặt ngoài màu nâu vàng đến nâu đỏ, có các nốt sần nhỏ. Một ngọn, một đầu tròn, phần giữa phình to, hai bên lệch nhau, mép mỏng. Đầu ngắn, tuyến hilum. Đầu tròn này có màu hơi tối hơn và không giúp tầm nhìn rõ ràng. Vỏ hạt mỏng, hai đầu hạt có màu trắng và nhiều dầu. Nó mềm, kem và đắng.

Đào nhân theo Đông Y có vị chua, ngọt, tính bình. Quy kinh đến tâm, đại trường, có thể, uổng phí. Sử dụng trong trường hợp hoạt huyết, trừ nhện, cảm cúm, thông đại tiện.

Với các nhà khoa học nghiên cứu, trong hạch nhân chứa: Tinh dầu (50%), amygdalin (3,5%), tinh dầu (0,5%), emulsin. Có những công dụng: Điều kinh, bế kinh, táo bón, đầy bụng, đau do đau, buồn nôn.

Vài điều về căn bệnh sốt rét

Căn bệnh sốt rét xuất hiện nhiều ở các nước trên thế giới, trong đó có quốc gia Việt Nam…

Căn bệnh sốt rét là gì?

Sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng Plasmodium, một loại ký sinh trùng trong cơ thể muỗi Anophen gây ra. Khi bị muỗi đốt, những ký sinh trùng này sẽ khiến nước bọt của muỗi xâm nhập vào cơ thể và lắng đọng ở gan và hồng cầu, là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt rét.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác nếu muỗi đốt tất cả các đối tượng hoặc người bệnh đốt người lành. Khi bị nhiễm bệnh, bạn có thể bị sốt trong phòng thí nghiệm 2 – 3 ngày một lần. Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh sốt rét là gì?

Căn bệnh sốt rét có nguyên nhân là do ký sinh trùng Plasmodium. Theo nghiên cứu, có tới 5 loại ký sinh trùng thuộc chi này bị nhiễm, bao gồm: P. falciparum, P.malariae, P.ovale, P.vivax, P. knowlesi.

Bệnh sốt rét
Bệnh sốt rét là căn bệnh nguy hiểm

Quan trọng hơn, cả hai loại P. falciparum và P. vivax, mặc dù cũng có khả năng lây lan, nhưng có khả năng tử vong cao hơn các loài khác. Các ký sinh trùng này không thể sống ngoài môi trường mà phải có cơ thể vật chủ (muỗi Anophen, người) để tồn tại và phát triển.

Sử dụng cây đào nhân chữa sốt rét như thế nào?

Với những lợi ích của cả nền Y học Đông Y lẫn Tây Y đều chứng minh. Cây đào nhân thực sự tốt trong việc điều trị bệnh sốt rét.

Để điều trị bệnh sốt rét, chúng ta cần chuẩn bị  các nguyên liệu sau: sa nhân 10g, mạch môn 10g, bán hạ 10g, đảng sâm 10g, mạch môn 6g, sinh khương 20g, trứng gà 8 quả, chi tử 12g, mạch môn 12g, đào nhân 12g. 

cây đào nhân chữa sốt rét
Cây đào nhân chữa sốt rét hiệu quả bằng cách sắc uống

Để điều chế thành công, bạn cho liều lượng một thang thuốc cùng với 500ml nước sạch. Sắc uống hàng ngày. Bài thuốc này có  công dụng rất tốt trong việc loại bỏ các khí độc hại, kích thước của rào cản. Trị sốt rét, tái phát cho những người dễ mắc các nguy cơ về bệnh.

Căn bệnh sốt rét tuy là căn bệnh đơn giản, thường gặp nhưng nếu không biết điều trị kịp thời ngày ở thời điểm ban đầu. Bệnh sẽ rất chuyển biến nặng và gây ra nhiều tổn thương đến sức khỏe người bệnh. Khi đó, hãy tham khảo việc chữa bệnh bằng cây đào nhân tại nhà. Để tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại… nếu đã được bác sĩ thăm khám và đồng ý sử dụng loại dược liệu này!