Bài thuốc chữa huyết áp cao từ cây đỗ trọng hiệu quả tức thời

Bài thuốc chữa huyết áp cao từ cây đỗ trọng hiệu quả tức thời

Trong Đông y, bài thuốc từ cây đỗ trọng chủ yếu bồi bổ can thận, kiện tỳ, ích khí; trị chứng thận hư, lưng đau, gầy yếu (cường tráng), di tinh, băng lậu, an thai. Nhất là trong điều trị huyết áp cao, cây đỗ trọng thể hiện rất tốt với những hoạt chất có trong nó. Cùng Alo Doctor đi tìm hiểu lợi ích, tác dụng của cây đỗ trọng nói chung. Và tác dụng của cây đỗ trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả.

Cây đỗ trọng là loại cây gì?

Cây đỗ trọng có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv, từ họ Eucommiaceae. Cây này được lần đầu tiên mô tả trong cuốn sách Kinh điển, được gọi là Thợ mộc vì sợi bạc của nó.

Đặc điểm của cây đỗ trọng

Cây đỗ trọng là một loại cây thân gỗ, cao từ 15 – 20m, đường kính từ 33 – 50cm. Thân của cây có màu xám. Lá mọc so le, hình lông chim, gốc tròn hay chia thùy, đuôi lá có cùi, phiến lá tròn; mặt lá nhẵn, màu xanh đậm, sáng, mặt trái nhỏ, già, nhẵn, không có lông, màu trắng, nâu, không có bột.

Cây dỗ trọng
Đặc điểm nhận dạng cây đỗ trọng

Hoa của cây thuộc loại hoa đơn; không có hoa đực và hoa cái; hoa đực mọc thành chùm. Hoa cây cái thu 5 – 10 cái có trục lá. Các cánh của quả mỏng, ở giữa hơi xoay và có hạt. Các hạt dính vào nhau, có hai đầu tròn, có thể dùng làm hạt giống. Thành phần được sử dụng là thuốc là vỏ cây đỗ trọng. Nó được sử dụng vào mục đích nhưng có cách quản lý khác nhau.

Phân biệt hai loại đỗ trọng trong Đông Y

Đỗ trọng được các nhà thuốc Đông Y được chia thành 2 loại. Đó là đỗ trọng phương Bắc và đỗ trọng phương Nam.

  • Đỗ trọng phương Bắc: Loài này có vỏ dẹt, dày khoảng 0,1-0,4cm và rộng khác nhau. Mặt ngoài của da có màu nâu vàng, cũng như nâu xám, trên bề mặt da có nhiều nếp nhăn, có thể nhìn thấy các lỗ ngang da và các vết do cành cây để lại. Mặt trong của vỏ nhẵn, có màu nâu tím sáng. Vỏ thường giòn nên dễ gãy, vỡ, có nhiều sợi nhựa màu trắng sáng. Loại này có mùi thơm và vị đắng.
  • Đỗ trọng phương Nam: Loài này có bìa, cong như chiếc xe, dày từ 0,2-0,4cm. Mặt ngoài vỏ màu nâu vàng hoặc nâu vàng, bề mặt có nhiều gờ bảo vệ. Mặt trong của vỏ nhẵn, có màu nâu. Nó thường rất cứng, vì vậy rất khó để phá vỡ. Loài này không có mùi hoặc hơi hắc, vị hơi ngọt, hơi đắng, đắng.

Hiểu biết về căn bệnh huyết áp cao 

Cao huyết áp là một căn bệnh ung thư nghiêm trọng được gọi là “căn bệnh tiêu diệt khối u” vì sự tiến triển của bệnh thường âm thầm mà không có triệu chứng. 

Triệu chứng của cao huyết áp

Hầu hết các triệu chứng của xuất huyết là bình thường. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp không thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, mặc dù bệnh đã phát triển nặng. Một số bệnh nhân cao huyết áp có thể bị các triệu chứng ngắn hạn như đau đầu, khó thở hoặc khó thở.

Căn bệnh cao huyết áp
Căn bệnh cao huyết áp nguy hiểm với nhiều đối tượng bệnh

Hiện có gần 12 triệu người Việt Nam mắc bệnh, trung bình cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Năm 2016, tỷ lệ này ở mức báo động với hơn 40% người trưởng thành bị tăng huyết áp.

Nguyên nhân nào gây cao huyết áp?

Như đã đề cập, hầu hết các bệnh cao huyết áp rất khó để chẩn đoán, được gọi là xuất huyết vô căn. Loài này có tính phả hệ cao hơn, và phổ biến hơn ở nam giới.

Ngoài ra, cao huyết áp thứ phát còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý như bệnh thận, tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocain, rượu, thuốc lá. Loại này chỉ chiếm 5-10% tổng số các trường hợp đông máu. Chữa các nguyên nhân thứ phát mới có thể chữa khỏi bệnh. Đối với huyết áp cao do các tác dụng phụ mong muốn của thuốc, có thể mất vài tuần để huyết áp ổn định trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi, bị xuất huyết thứ phát rất dễ mắc bệnh thận.

Ngoài ra, ở thời kỳ thai nghén cũng dễ mắc chứng cao huyết áp. Nguyên nhân ngược lại của những loại thay đổi này khi mang thai có thể bao gồm huyết áp cao, đa ối, mang thai sớm, đa thai và phụ nữ trẻ dưới 20 tuổi năm hoặc hơn 35 năm, có lịch sử cao huyết áp hoặc tiểu đường,…

Chữa cao huyết áp bằng cây đỗ trọng

Từ xưa, các thầy thuốc Đông Y đã sử dụng cây đỗ trọng để điều trị căn bệnh huyết áp cao. Sử dụng đỗ trọng giúp hạ huyết áp, huyết áp ổn định hơn từ đó tăng cường sức khỏe người bệnh. Phương thuốc đỗ trọng có tác dụng giúp làm trơn cơ máu, giảm huyết áp trong thời gian ngắn. Chỉ cần sử dụng 5 – 12 gr đỗ trọng cùng 500ml sắc uống hàng ngày. Huyết áp sẽ được hạ nhanh chóng.

cây đỗ trọng
Sắc thuốc cây đỗ trọng giúp chữa trị cao huyết áp tức thời

Với những tác dụng sức khỏe tuyệt vời của cây đỗ trọng trong việc chữa bệnh cao huyết áp. Chúng tôi mong bạn đã có thêm một phương thuốc để giải quyết căn bệnh thường gặp này. Tất nhiên, cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng đỗ trọng làm thuốc để đảm bảo sức khỏe nhé!