Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ từ cây xấu hổ

Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ từ cây xấu hổ

Cây xấu hổ là loại cây quen thuộc với nhiều người và thường mọc hoang ở khắp mọi nơi. Loại cây cỏ này từ lâu cũng được sử dụng trong nhiều loại bệnh, nhất là trong chữa trị bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh. Hãy cùng Alodoctor.vn tìm hiểu về những tác dụng và bài thuốc sử dụng cây xấu hổ để điều trị các chứng bệnh trên.

Mô tả về cây xấu hổ

Cây xấu hổ có nhiều tên gọi khác nhau như cây trinh nữ, cây mắc cỡ, hàm tu thảo… Cây có tên xấu hổ là do cơ chế của cây khi chạm vào thì cây sẽ cụp lại giống như người con gái e thẹn.

Đây là loại cây thân thảo, mọc sát đất và cao khoảng 40cm, có thân cây lòa xòa, có lông và gai sắc nhọn. Lá cây giống lá cây rau rút, đều nhau. Hoa cây nhỏ có màu tím hơi hồng, mùa hoa rơi vào tháng 6-8. Đây là loại cây mọc hoang khắp nơi,  xuất hiện từ đồng bằng đến vùng núi ở độ cao dưới 1000m.

hinh anh cay xau ho
Hình ảnh cây xấu hổ

Giá trị sử dụng trong đông y

Theo đông y và y học cổ truyền thì cây xấu hổ là một vị thuốc quý, toàn bộ các bộ phận của cây này đều có thể được chế biến thành thuốc. Khi thu hái thì người ta nhổ toàn bộ cây bao gồm cả rễ cây đem về rửa sạch sau đó phơi khô làm thuốc, trong đó Thân cây và rễ cây phơi riêng.

Mỗi bộ phận riêng của cây này có dược tính khác nhau. Cành và lá cây này có vị ngọt tính lạnh, hơi đắng và hơi độc. Tác dụng an thần, giải độc, thanh can hỏa, tiêu tích… Được sử dụng vào trong những bài thuốc an thần, giải độc, dưỡng tâm.

Còn rễ cây xấu hổ có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng với cơ thể là chỉ khái thông kinh, hóa đàm, tiêu tích, hoạt lạc, hòa vị.

Thành phần hóa học có trong cây xấu hổ

Trong toàn bộ các bộ phận của cây này có chứa hoạt chất alkaloid. Đây là một axit amin có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau và gây tê hiệu quả.

Ngoài thành phần này ra thì trong cây cũng chứa nhiều hoạt chất khác như những axit hữu cơ,  axit amin, Flavonoid, cùng các chất Crocetin, Minosin. Trong lá cây còn chứa một chất có tác dụng giống hệt Adrenalin và Selen. Chất này có tác dụng hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu về tim.

tac dung cay trinh nu
Cây trinh nữ có nhiều chất hóa học khác nhau

Tác dụng dược lý của cây xấu hổ

Cây xấu hổ từ lâu đã được sử dụng trong những bài thuốc dân gian, và đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về tác dụng của nó với cơ thể. Kết luận của những công trình này với con người đó là loại cây này có tác dụng:

 • Tác dụng giải độc
 • Tác dụng chấn kinh
 • Tác dụng ức chế thần kinh trung ương
 • Tác dụng giảm đau

Chính vì vậy mà những đối tượng sau đây có thể sử dụng bài thuốc chứa xấu hổ để điều trị:

 • Người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, giấc ngủ chập chờn, hay ngủ không sâu giấc
 • Người bị mắc bệnh động kinh
 • Những người cao tuổi có vấn đề về đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống
 • Những người bị nóng gan, nóng trong người và thường xuyên sử dụng bia rượu, cơ thể tích tụ độc tố

Công dụng của cây xấu hổ trong việc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ 

Theo kinh nghiệm dân gian thì nước sắc từ cây xấu hổ sẽ giúp ngủ ngon và hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh hiệu quả. Còn theo y học hiện đại thì trong cây này có các thành phần hexobacbita, meprobamat cùng với bibactal có hiệu quả trong điều trị mất ngủ, giảm đau, chấn kinh, giải độc cơ thể. Và để chữa trị các chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ thì các bạn có thể sử dụng những bài thuốc sau:

Điều trị bệnh mất ngủ bằng cây xấu hổ

Chuẩn bị:

 • Lá và thân xấu hổ phơi khô 15-20g
 • Cây lạc tiên 20g

Sử dụng:

 • Lấy những nguyên liệu trên sắc lấy nước uống hằng ngày
 • Sử dụng liên tục khoảng 1 tuần thì bạn sẽ lấy lại được giấc ngủ ngon
cay xau ho phoi kho
Cây xấu hổ phơi khô được sử dụng để chữa mất ngủ

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọc

Lấy cành lá cây xấu hổ tươi, khoảng 15g rửa sạch, sau đó cắt ngắn, sao vàng và sắc uống. Để tăng thêm hiệu quả thì bàn có thể kết hợp với những loại thảo dược sau:

 • Cây nụ áo hoa tím 15g
 • Chua me đất hoa vàng 30g
 • Lạc tiên 10g
 • Mạch môn 10g
 • Thảo quyết minh 10g

Sắc uống giống như cách làm trên

Lưu ý khi sử dụng cây xấu hổ trong việc làm thuốc

Cây trinh nữ là loại cây được sử dụng nhiều trong các bài thuốc. Thế nhưng như trong các sách đông y đã nói rằng loại cây này có tính độc, và trong y học hiện đại chỉ ra chất Mimosin trong cây này có tác dụng gây tê, gây mê. Vì vậy không được sử dụng ở liều cao.

Không sử dụng loại cây này cho người bị suy nhược cơ thể và người có thể hàn. Đặc biệt là kiêng kỵ tuyệt đối không sử dụng với phụ nữ đang có thai.

Trên đây là những bài thuốc sử dụng cây xấu hổ để điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ. Hi vọng với những thông tin trên thì bạn đã có được những bài thuốc tuyệt vời cho cơ thể. Và lưu ý rằng trước khi sử dụng thì bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.