Ăn thịt có làm tăng tuổi thọ của con người không?
Trái ngược với những thông điệp tiêu cực xung quanh thịt, Nghiên cứu về lượng thịt tiêu thụ đã gợi ý rằng việc tiêu thụ thường xuyên thịt chưa qua chế biến có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và thậm chí tăng tuổi thọ. Nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa lượng thịt ăn vào và tuổi thọ ở cấp độ dân số, dựa trên dữ liệu sinh thái do Liên Hợp Quốc cung cấp.
Tác giả nghiên cứu cấp cao Maciej Henneberg cho biết nhóm nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của hơn 218.000 người trưởng thành từ hơn 50 quốc gia mà không có bất kỳ ý tưởng định sẵn nào về kết quả sẽ ra sao.
Tiến sĩ Henneberg nói: “Có quá nhiều tài liệu mâu thuẫn nhau – một số nói rằng không ăn thịt có lợi cho tuổi thọ của con người, những người khác lại nói rằng ăn thịt tốt cho sức khỏe. Kết quả được đưa ra là mối tương quan tích cực giữa mức tiêu thụ thịt theo quốc gia và tuổi thọ theo quốc gia”.
Tiến sĩ Henneberg nói rằng nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu mà không thiên vị. Ông nói: “Chúng tôi không chống lại việc ăn chay. Nhưng rất khó để chỉ trích kết quả của chúng tôi vì chúng dựa trên dữ liệu trên toàn thế giới”.
Nhà khoa học về thực phẩm và dinh dưỡng, Tiến sĩ Emma Beckett cho biết những phát hiện này không quá ngạc nhiên, dựa trên các thông số của nghiên cứu. Cô nói: “Đó là cái được gọi là nghiên cứu sinh thái, so sánh dữ liệu của cả quốc gia trên cơ sở bình quân đầu người, chứ không phải dữ liệu của từng người trong các quốc gia đó”.
“Tôi không nghĩ những phát hiện này có nghĩa là “thịt là thực phẩm tốt cho sức khỏe còn ngũ cốc thì không” – bất cứ thứ gì quá nhiều đều có khả năng gây hại”.
“Tất cả thực phẩm đều là và có thể là nguồn dinh dưỡng. Đó là về bối cảnh – thịt có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh nhưng nó cũng không nhất thiết phải như vậy”.
Chế độ ăn dựa trên thực vật có lành mạnh hơn chế độ ăn thịt không?
Người đồng sáng lập Doctors For Nutrition, Tiến sĩ Heleen Roex cho biết một chế độ ăn dựa trên thực vật được lên kế hoạch phù hợp có thể lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị một số bệnh. Nhưng Tiến sĩ Henneberg cho biết các nghiên cứu về ăn chay cho thấy nó có thể tốt cho sức khỏe hơn chế độ ăn kiêng có thịt thường là những nghiên cứu cục bộ và không tính đến dân số rộng lớn hơn.
Ông giải thích: “Ở các xã hội phương Tây, hầu hết những người ăn chay là những người có ý thức lựa chọn lối sống lành mạnh – tập thể dục, theo dõi tình trạng sức khỏe của họ bằng cách kiểm tra y tế, tránh sử dụng quá nhiều rượu và ma túy… Vì vậy, những người ăn chay ở một mức độ lớn hơn khỏe mạnh hơn so với phần còn lại của dân số, nhưng đặc biệt không phải do chế độ ăn uống của họ”.
Một chế độ ăn uống lành mạnh là cân bằng
Không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả mọi người khi chọn một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn, Tiến sĩ Beckett nói rằng sự cân bằng là chìa khóa cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.
Cô nói: “Chế độ ăn uống lành mạnh nhất đến từ việc kết hợp tất cả các nhóm lại với nhau để đa dạng và điều độ. Bạn càng ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau thì bạn càng có nhiều khả năng nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Thịt và ngũ cốc cung cấp các chất dinh dưỡng kết hợp độc đáo (cả hai đều tốt) nhưng cũng có kết cấu, mùi vị riêng”.
“Tại sao chúng ta cần phải so sánh cái này với cái kia? Thích thì ăn cả hai, không thích thì không ăn; không có một cách ăn uống hoàn hảo nào”.
Làm thế nào để thực hiện một sự lựa chọn lành mạnh?
Tiến sĩ Beckett nói rằng gặp chuyên gia dinh dưỡng để giúp lập kế hoạch ăn uống cho các nhu cầu cụ thể của bạn, thay vì được hướng dẫn bởi kết quả nghiên cứu hoặc tiếp thị hào nhoáng, là cách tốt nhất để đảm bảo bạn thực hiện đúng.
“Khoa học dinh dưỡng sẽ luôn phát triển khi con người, nguồn cung cấp thực phẩm và thế giới thay đổi, nhưng chúng ta không nên thay đổi chế độ ăn kiêng của mình sau một thông cáo báo chí chói lọi” – Tiến sĩ Beckett nói – “Toàn bộ bằng chứng được xem xét cùng nhau khi các hướng dẫn dựa trên dân số của chúng ta được viết ra”.