Cây cà ri – Từ bàn ăn đến chăm sóc sức khỏe người bệnh tiểu đường

Cây cà ri – Từ bàn ăn đến chăm sóc sức khỏe người bệnh tiểu đường

Món sốt cà ri từ Ấn Độ đã làm siêu lòng biết bao người yêu ẩm thực bởi vị thơm thơm, cay cay đặc trưng mà gia vị từ cây cà ri tạo ra. Nó khó có thể lẫn được với các gia vị khác. Tạo nên một nét đặc sắc riêng cho món ăn. Bạn có biết rằng, chính thứ gia vị từ cây Cà ri này còn có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường không? 

Cây cà ri là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Cây cà ri là một loại cây đặc trưng của vùng nhiệt đới và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó được chế biến thành bột cà ri. Và góp mặt trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ bởi vị cay, ngọt và hương thơm quyến rũ. 

cây cà ri
Cây cà ri rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Từ Ấn Độ, cà ri hiện nay đã được nhân rộng và trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó có Việt Nam. Cây có tên khoa học là Rutaceae. Cây cao khoảng 1 – 2 mét. Lá cà ri mọc đối xứng từ 16 đến 22 lá. Lá có vết răng cưa, có mùi thơm đặc biệt, khó tả. Cây phát triển thuận lợi ở nơi có ánh mặt trời. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18 độ C.

Trong cây cà ri có những hoạt chất gì mà giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường?

Trong nghiên cứu được công bố vào năm 2014. Các nhà khoa học nhận thấy cây cà ri chứa nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, có chứa rất nhiều hoạt chất trigonelline cũng như các chất chống oxy hóa mạnh khác. Cải thiện sức khỏe một cách tích cực cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Hoạt chất mạnh trigonelline

Đây là hoạt chất được tìm thấy nhiều nhất trong hạt cà ri Ấn Độ mà chị em nội trợ thường dùng. Hoạt chất trigonelline là hoạt chất làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể cũng như tuyến tụy. Từ đó, insulin và 4-hydroxyisoleucine – acid amin giúp cải thiện sức khỏe tuyến tụy. Từ đó, tuyến tụy sản sinh ra nhiều Insulin hơn. Khi người bệnh tiểu đường có đủ lượng insulin cần thiết sẽ giúp người bệnh ổn định lượng đường trong máu. Do đó, sẽ hạ đường huyết giúp máu luôn ổn định. Theo thời gian, nó giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Như: thị lực, hệ tim mạch, cơ quan thận, viêm, nhiễm trùng…

Các chất chống oxy hóa bền vững

Một số thành phần quan trọng trong cà ri đó là hai hoạt chất polyphenol và flavonoid c. Hai hoạt chất này đều có chức năng là chống oxy hóa cho cơ thể. Giúp cho cơ thể được đào thải các tế bào có già nua. Thay thế bằng các tế bào mưới làm cho cơ thể luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

Ngoài ra, những chất oxy hóa này còn giảm lượng cholesterol và triglyceride trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường. Các galactomannan tạo một lớp màng nhầy ở bên trong dạ dày cũng như các thành ruột. Nó giúp cho các chất béo, đường thừa khó lòng xâm nhập vào đường máu bên trong cơ thể. Từ đó, cắt giảm lượng đường không cần thiết. Kết hợp với sự sinh sản của enzym insulin. Do đó, việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường sẽ ngày càng dễ dàng và toàn diện hơn cho người bệnh. 

Cách phòng chống và chữa trị bệnh tiểu đường từ cây cà ri

Biết lợi ích của cây cà ri là vậy. Liệu bạn đã biết cách sử dụng cây cà ri trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hay chưa? Nếu chưa, bạn hãy tham khảo các cách điều chế cây cà ri giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường nhé!

Cách ngâm hạt từ cây cà ri giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hạt cà ri sẽ tạo ra các hoạt chất khi được ngâm ở trong nước. Do vậy, để chữa bệnh tiểu đường người dùng hãy sử dụng từ 2-3 muỗng hạt cà ri. Sau đó, ngâm chỗ hạt này vào nước qua đêm. Sau đó bạn có thể sử dụng được luôn hỗn hợp nước này. Hãy tạo thói quen sử dụng từ 2-3 lần/ngày sau bữa ăn 1 giờ để tăng hiệu quả nhé!

Cách pha trà từ cây cà ri giúp điều trị bệnh tiểu đường

cây cà ri
Trà từ cây cà ri giúp hạ đường huyết trong máu

Cho 2 – 3 muỗng hạt cà ri vào trong ấm pha trà. Chế thêm nước sôi vào trong ấm và hãm trong thời gian từ 10 đến 20 phút. Sau khi, nước đã ngấm những tính chất của cà ri thì sử dụng nó như uống trà hàng ngày. Có thể uống từ 2 – 3 lần cho đến khi nước trà nhạt màu.

Đun nước từ cây cà ri giúp hạn chế lượng đường trong máu

Sao vàng, hạ thổ rồi hãm với nước nóng. Bỏ bã và bạn đã có hỗn hợp nước uống cà ri giúp hạ đường huyết trong máu. Bạn có thể sử dụng nóng hoặc rót ra chai bảo quản lạnh trong 1 đến 2 ngày. Hãy tăng mức độ sử dụng lên từ 1.2 đến 1.5 lần để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Ngoài có tác dụng để chế biến những món ăn ngon nuốt lưỡi. Mà cây cà ri lại có những lợi ích nhất định trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Cùng với những chỉ dẫn trên, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể hạ đường huyết đơn giản tại nhà với loại cây đặc trưng đến từ Ấn Độ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *