Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng theo tri thức dân gian để lại

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng theo tri thức dân gian để lại

Theo tri thức dân gian, chúng ta có rất nhiều các phương thuốc khác nhau để chứa nhiều căn bệnh trong quần chúng nhân dân. Trong đó có căn bệnh trĩ nan y. Tuy lành tính nhưng chúng lại mang đến những phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Những cơn đau, quặn mãi không dứt xảy ra ở vùng hậu môn khiến cho người bệnh khó khăn khi di chuyển. Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng là một cách làm hữu hiệu mà dân gian xưa để lại rất hiệu quả. Bạn có tò mò về phương pháp này?

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng có hiệu quả không?

Cây lá bỏng là một cây mọc hoang, có chiều cao khoảng 20 cm. Lá cây bỏng tròn, dày và mềm mại như lá mồng tơi. hoa cây bỏng có màu đỏ rực rỡ, mọc ở phần chóp của cây. Cây sinh trưởng rất tốt trong điều kiện môi trường ẩm và nhiều ánh sáng.

Theo Đông Y, lá cây bỏng có vị ngọt, tính mát có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, giảm sưng tấy hiệu quả. Do vậy, lá bỏng thường được sử dụng để chữa các bệnh trong đời thường cuộc sống. Tiêu biểu như: ngứa ngáy, sưng tấy, bỏng, kinh nguyệt không đều, huyết áp cao… Chỉ cần sử dụng một lượng lá cây bỏng thích hợp đã có thể chữa các bệnh đơn giản. Ngoài ra với Đông y, do khả năng chống viêm tiêu sưng nên cây bỏng giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn. Ngoài ra, chúng có tác dụng cầm máu vết thương, củng cố độ dày thành mạch người bệnh.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng
Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng bằng tri thức dân gian

Đối với Tây Y, các hoạt chất cực mạnh như axit fumaric, axit izoxitric, axit pyruvic, axit succinic, axit cis-aconitic, axit citric, axit malic,… có tác dụng giảm đau và kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả. Từ đó, các cơn đau của bệnh trĩ cũng sẽ dần biết mất. Sử dụng lâu dài, chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng còn giúp cho búi trĩ giảm thiểu kích thước, nhanh lành bệnh.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng đơn giản tại nhà

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng, bạn cầy lưu ý về cấp độ bệnh trĩ của mình. Nếu bạn mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và 2, khi đó phương pháp chữa bệnh này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực giúp búi trĩ mau tan. Nhưng nếu bạn ở những cấp độ 3, 4 cao hơn nữa. Thì đã đến lúc cần tìm đến các biện pháp Tây Y can thiệp, tránh tự chữa ở nhà gây nhiễm trùng các búi trĩ. Cùng Alodoctor.vn tìm hiểu 2 phương pháp chữa trĩ bằng cây lá bỏng dễ dàng nhất!

Chữa bệnh trĩ bằng sắc nước uống.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng tác động sâu từ bên trong là phương pháp rất ưu Việt. Phương pháp này được kết hợp với rau sam mang lại hiệu quả chữa trị bệnh trĩ thêm hiệu quả.

Để thực hiện, chúng ta cần chuẩn bị lá bỏng và rau sam. Mỗi loại là 6g để sắc nước. Các bước tiến hành như sau:

 • Rửa sạch lá bỏng và rau sam dưới nước lạnh. Sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó rửa lại với nước lần nữa, để ráo.
 • Thêm chừng 500ml vào cùng hai loại rau và lá này. Nấu trong khoảng 20 phút thì tắt bếp.
 • Rót ra để nguội ấm và sử dụng nước sắc lá bỏng, rau sam mỗi ngày 2 lần.
 • Lá cây bỏng giúp giảm đau, kháng viêm búi trĩ. Trong khi rau sam giúp mềm phân, giảm áp lực lên thành mạch mỗi khi đi đại tiện.

Đắp cây lá bỏng chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Ngoài phương pháp sắc nước uống cây lá bỏng, chúng ta hoàn toàn có thể tác động trực tiếp đến búi trĩ bằng cách đắp lá cây bỏng. Bạn cần chuẩn bị 1 nắm lá cây bỏng cùng muối ăn. Và thực hiện theo các bước:

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng
Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng bằng cách đắp trực tiếp
 • Rửa sạch cây lá bỏng với nước rồi để ráo.
 • Cho lá bỏng cùng với muối giã nát, thu được hỗn hợp sền sệt.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn. Sau đó, sử dụng hỗn hợp này đắp trực tiếp lên khu vực bị trĩ. Sau đó, dùng gạc băng mềm y tế để buộc cố định.
 • Chờ 20 phút sau, hãy tháo gạc và vệ sinh hậu môn sạch sẽ một lần nữa. 
 • Thực hiện phương pháp này từ 1-2 lần/ngày trong khoảng thời gian để bệnh trĩ mau lành lại.

Những lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Tuy là một phương pháp ưu việt với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý một số điều khi sử dụng lá bỏng chữa trị bệnh trĩ.

 • Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng chỉ phù hợp với những đối tượng bệnh trĩ cấp độ 1 và 2. Cấp độ cao hơn không nên tự chữa tại nhà.
 • Kiên trì trong quá trình điều trị. Bởi tác dụng của cây lá bỏng không nhanh chóng như hoạt chất hóa học.
 • Tăng cường ăn nhiều các loại chất xơ, giúp mềm phân. Giảm đi áp lực cho thành mạch ở hậu môn.
 • Uống 2 lít nước mỗi ngày để giúp cho cơ thể được thải các độc tố ra ngoài.
 • Tăng cường vận động, thể dục hàng ngày để giúp cho căn bệnh trĩ mau lành.
 • Không thức khuya, sử dụng đồ ăn dầu mỡ, cay nóng.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ để giúp chúng vô trùng.

Với phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng từ tri thức dân gian hiệu quả. Đây cũng sẽ là một phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả, mà tiết kiệm chi phí. Và đặc biệt hơn, chúng có thể thực hiện tại nhà giúp cho việc điều trị không ngắt quãng. Đó là điều kiện quyết giúp cho công cuộc chữa bệnh trĩ ngày một hiệu quả!