“Dạ Minh Sa”: Dược liệu chữa được bệnh giảm thị lực

“Dạ Minh Sa”: Dược liệu chữa được bệnh giảm thị lực

Dạ Minh Sa là vị thuốc đã trở nên quen thuộc trong các bài thuốc Đông y nhờ tính chất cay, hàn. không độc vào can kinh hoạt huyết nên rất tốt cho mắt. Những người bị suy giảm thị lực thường được chỉ định dùng vị thuốc này kết hợp với các dược liệu khác để điều trị những vấn đề liên quan đến thị lực. Do đó, bài viết dưới đây Alo Doctor sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin bổ ích về dược liệu tự nhiên này.

Nguồn gốc của vị thuốc Dạ Minh Sa

Dạ Minh Sa có ý nghĩa là viên phân của con dơi, vào ban đêm, phân của loài vật này sáng lấp lánh giống như cát nên được đặt tên như vậy. Tưởng chừng chất thải của loài dơi không có tác dụng gì nhưng đây lại là dược liệu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về mắt như thong manh, quáng gà,… gây suy giảm thị lực.

cach dung vi thuoc da minh sa
Dạ minh sa là phân của loài dơi

Dạ Minh Sa có tên khoa học là  Faeces Vespertiliorum có tính hàn, vị cay.

Cách khai thác vị thuốc dược liệu này

Để tiến hành lấy phân dơi, từ xa xưa, người ta hay sử dụng đuốc để đến những khu vực có hang dơi, dùng cào, cuốc để lấy phân dơi lẫn với cát cho vào bao mang về sàng lọc loại bỏ tạp chất để lấy ra phần phân dơi. Loài dơi thường ăn sâu bọ nên trong phân dơi chứa các loại cánh, bộ phận của các loài côn trùng.

Nếu không có sẵn dơi trong tự nhiên, người ta thường lấy phân dơi bằng cách nuôi dơi công nghiệp. Nhưng điều đặc biệt ở chỗ, nuôi dơi không cần phải cho dơi ăn bởi chúng sẽ tự kiếm đồ ăn là côn trùng có trong tự nhiên. Tại Việt Nam, Dơi thường được nuôi nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích được các thành phần hóa học có trong Dạ Minh Sa có tác dụng rất tốt với sức khỏe của con người, bao gồm ure, axit uric và một lượng nhỏ vitamin A.

Cách sơ chế làm dược liệu

Như đã được đề cập đến, dơi là loài động vật quen thuộc xuất hiện ở rất nhiều nơi, tại các hang, mái đình, chùa hay các hốc cây,… Do đó, việc tìm kiếm phân dơi và bào chế thành dược liệu chăm sóc sức khỏe là điều khá đơn giản.

da minh sa chua giam thi luc
Dạ minh sa là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả trong dân gian

Có rất nhiều cách bào chế vị thuốc này làm dược liệu nhưng 2 cách sau đây được nhiều tài liệu ghi chép lại nhất:

  • Theo Bản Thảo Cương Mục: Sau khi thu hoạch phân dơi, loại bỏ các tạp chất, đất, cát, phân dơi lấp lánh sẽ được giữ lại đem phơi cùng nắng to để khô và sao khô cách giấy để không còn độ ẩm. Sau đó bảo quản dùng dần.
  • Theo Trung Dược Học: Cách này sẽ trái ngược, đó là ngâm phân dơi cùng với nước sao cho tan hết rồi gạn bỏ phần nước cặn đầu tiên để qua đêm cho lắng xuống. Dùng phần bã phơi khô, sau đó đem tán bột hoặc đem làm sạch các loại tạp chất, rồi rửa nhanh cùng nước và phơi khô. Ở bước này cần tầm thêm chút rượu rồi phơi và đem sao khô. Lúc đầu, phân dơi sẽ khá mềm nhưng sau đó sẽ cứng lại, cất vào lọ sạch rồi bảo quản dùng dần.

Cách dùng Dạ Minh Sa chữa bệnh suy giảm thị lực

Dạ Minh Sa được biết đến là vị thuốc điều trị rất hiệu quả các căn bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh mắt bị suy giảm thị lực do các bệnh thong manh, mắt mờ, quáng gà, mắt khô mờ.

chau benh bang da minh sa
Điều chế dạ minh sa thành các bài thuốc chữa bệnh

Điều trị mắt có màng

Dùng Dạ Minh Sa nấu cùng gan lợn ăn hàng ngày, tình trạng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Điều trị mắt bị thong manh, mờ, không nhìn rõ

Dùng 3g cam thảo, 5g Dạ Minh Sa, 10g quyết minh tử, 6g cốc tinh thảo, 6g mật mông hoa đem sắc cùng 600ml nước đến khi còn 200ml nước lọc bã uống làm 3 lần trong ngày.

Điều trị quáng gà

Dạ Minh Sa đem sao vàng, sau đó hòa với mật lợn vo thành viên nhỏ cỡ hạt đậu xanh mỗi ngày uống từ 4 – 6 viên. Bệnh sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Ngoài điều trị các bệnh về mắt hiệu quả, dược liều này còn có tác dụng rất tốt đối với các căn bệnh sau:

  • Trẻ bị động kinh, co giật.
  • Người bị bệnh hôi nách.
  • Những người mắc các bệnh tai mưng mủ, bị viêm tai.
  • Phụ nữ có thai bị chết lưu.

Cách nuôi dơi để lấy Dạ Minh Sa

Với rất nhiều công dụng từ việc sử dụng Dạ Minh Sa trong các bài thuốc chữa bệnh, nhiều người vẫn thắc mắc không biết làm thế nào nếu như ở khu vực sinh sống không có hang dơi hay ổ của loài dơi. Do đó, dưới đây sẽ là những gợi ý nếu các bạn đang có ý định nuôi dơi để khai thác tối đa nguồn dược liệu có tác dụng rất tốt này.

nuoi doi lay da minh sa
Nuôi dơi để khai thác dạ minh sa

Như chúng ta đã biệt, tại các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long sẽ rất khó để tìm được hang dơi, kiếm Dạ Minh Sa làm thuốc chữa bệnh. Do đó, từ xa xưa, các nhà nghiên cứu cũng như người dân tại nơi này đã ứng dụng cách này để đưa nhưng con dơi về làm tổ. Người dân thường dựng những dàn bằng gỗ, tre làm thành 2 hàng chôn thật chặt, mỗi dàn tre cao từ 5 – 7 mét, từ để dơi có nơi trú chân.

Với điều kiện thiên nhiên thường xuyên có mùa nước lớn nên những chiếc cọc tre phải được chôn thật sâu, đề phòng đến mùa nước bị sập làm chết dơi. Trên đỉnh của giàn tre được lợp một lớp lá thốt nốt dày để rắn và rệp không thể tấn công loài dơi.

Sau đó, người ta sẽ đi kiếm những con dơi chúa để chúng kêu gọi bầy đàn đến làm tổ, sinh sống tại những chiếc chuồng bằng giàn tre đơn giản như vậy. Số lượng dơi sẽ tăng lên hàng ngày. Đặc biệt, cần thay lá thốt nốt và dọn dẹp chuồng dơi thường xuyên để các loài rắn lục và rệp làm giảm năng suất của dơi.

Những lưu ý trong việc sử dụng Dạ Minh Sa làm thuốc

Mặc dù Dạ Minh Sa là dược liệu được ứng

dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến suy giảm thị lực cũng như các căn bệnh khác nhưng khi sử dụng vị thuốc này cũng cần lưu ý kiêng kỵ với các trường hợp sau:

Không sử dụng Dạ Minh Sa cho phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không được sử dụng dược liệu này để điều trị bệnh trong bất kỳ trường hợp nào vì các tính chất của dược liệu này có thể làm ảnh hưởng đến mẹ và em bé.

Không sử dụng Dạ Minh Sa với những người không ứ nhiệt

Trong trường hợp này, những người không ứ nhiệt không dùng phân dơi để chữa bệnh bởi nó sẽ kích thích tuần hoàn máu gây nên nhiều tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng

Với bất cứ thông tin nào trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn không được tự ý sử dụng Dạ Minh Sa để chữa bệnh nếu chưa có sự tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa.

Dạ Minh Sa là phân của loài dơi nên rất dễ tìm kiếm và mua với mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 VNĐ/Kg. Tuy nhiên, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết về dược liệu này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc khám phá các thông tin chăm sóc sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã được cung cấp thêm nhiều thông tin về dược liệu này cùng những bài thuốc chữa bệnh suy giảm thị lực hiệu quả!