Lợi ích không ngờ tới của giảo cổ lam trong việc chữa tiểu đường

Lợi ích không ngờ tới của giảo cổ lam trong việc chữa tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm với nhiều người bởi sự gia tăng lượng đường huyết trong máu người bệnh. Việc chữa trị bệnh tiểu đường là cần thiết bởi nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều bệnh biến chứng về mắt, tim, nhiễm trùng… gây nguy hiểm tính mạng. Trong Đông Y từ lâu đã có nhiều vị thuốc để chữa bệnh tiểu đường. Trong đó có vị thuốc Giảo Cổ Lam nổi tiếng trên thế giới từ vài năm gần đây. Alo Doctor sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc đặc biệt này!

Vị thuốc Giảo Cổ Lam là gì?

Giảo Cổ Lam (có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum) là một cây thảo dược nhà họ bí. Cây có thân dây, một tán gồm có 3, 5, 7 lá. Lá có hình răng cưa, trên đó có những hạt nhỏ màu xanh nhạt hơn màu lá. Giảo Cổ Lam mọc nhiều ở trên khắp lãnh thổ Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản. Người Trung Quốc gọi đây là cây trường sinh. Người Nhật Bản gọi Giảm Cổ Lam là: phúc ấm thảo.

giảo cổ lam
Vị thuốc giảo cổ lam

Trong các loại Giảo Cổ Lam hiện nay, loại 5 lá có công dụng tuyệt vời hơn cả. Nó còn có tên là sâm 5 lá. Giảo Cổ Lam 5 lá có vị đắng. Mọc ở những vách núi cao hơn 1000m so với mực nước biển. Sau khi phơi khô sâm 5 lá, ta sẽ ngửi được mùi thơm nồng đặc trưng mà các loại khác khó có được. Khi sắt thuốc, phúc ấm thảo 5 lá có vị đắng, hậu vị là vị ngọt, thơm lưu luyến ở cuống họng.

Vị thuốc này có nhiều tác dụng đối với người bệnh. Người ta sử dụng cây thuốc đó để chữa những bệnh liên quan đến: huyết áp, gan, tim, giảm cân và cả tiểu đường.

Giảo Cổ Lam giúp chữa trị bệnh tiểu đường theo cơ chế đặc biệt nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong phúc ấm thảo chứa rất nhiều hoạt chất Glibenclamide. Đây là một hoạt chất đặc biệt cho người bệnh tiểu đường. Khi dung nạp hoạt chất Glibenclamide, nó sẽ giúp cơ thể tăng cường tiết ra insulin trên bệnh nhân tiểu đường. Mà insulin là một enzym trong cơ thể có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Nhưng may mắn thay, với những công trình khoa học hiện đại gần đây. Các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện ra rằng, lượng Glibenclamide trong Giảo Cổ Lam được tạo ra từ hoạt chất chính tên là Phanosid. Đây là hoạt chất đặc biệt, và mới lạ trong sâm 5 lá. Với lượng chất Glibenclamide được củng cố mạnh gấp 5 lần bình thường. Do vậy, hiệu quả của sâm 5 lá trong việc ổn định đường huyết càng có hiệu quả cao.

Từ đó, ta nhận thấy thảo dược này có cơ chế như những loại thuốc phòng và chữa bệnh tiểu đường hiện nay. Cũng là hoạt chất Glibenclamide được đưa vào cơ thể giúp tăng tiết enzym insulin từ đó giúp cân bằng đường huyết.

Hướng dẫn sử dụng Giảo Cổ Lam để phòng ngừa và chữa bệnh tiểu đường

Giảo Cổ Lam có ích trong việc ngăn ngừa và chữa bệnh tiểu đường thì khoa học đã chứng minh rất rõ. Những cách sử dụng sâm 5 lá như nào để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị và phòng ngừa thì không phải ai cũng rõ. Alo Bác Sĩ hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn pha trà Giảo Cổ Lam uống hàng ngày để ổn định đường huyết nhé!

giảo cổ lam
Trà giảo cổ lam cho bệnh nhân tiểu đường
 • Nên sử dụng từ 60g – 70g Giảo Cổ Lam mỗi ngày.
 • Chia lượng sâm 5 lá này thành 3 ấm trà, pha trong ngày.
 • Mỗi lần pha khoảng từ 20g cây trường sinh với nước nóng và hãm trong ấm từ 10 đến 20 phút.
 • Sử dụng trà cây trường sinh như một loại trà uống hàng ngày.

Theo các nhà khoa học đã chứng minh, mỗi ngày sử dụng 6g trà trường sinh trong 12 tuần làm giảm chỉ số đường huyết là 3mmol/l. Đây thực sự là kết quả rất ấn tượng với một cây thuốc như vậy! 

Những lưu ý gì khi người bệnh tiểu đường sử dụng trà Giảo Cổ Lam

Giảo cổ lam tuy mang lại những lợi ích tích cực cho người mắc bệnh tiểu đường như vậy. Tuy nhiên, việc sử dụng cây thuốc này cần phải có những lưu ý riêng để sâm 5 lá đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất mà không gây ra những tác dụng phụ.

Thời gian uống hợp lý:

Người bệnh nên uống Giảo Cổ Lam vào buổi sáng và chiều tà. Tránh sử dụng thảo dược này vào buổi tối bởi nó sẽ gây ra triệu chứng mất ngủ.

Đối với các đối tượng đặc biệt cần lưu ý:

 • Với đối tượng hạ đường huyết cần ăn no trước khi sử dụng vị thuốc này. Hoặc có thể thêm một vài lát gừng để cân bằng huyết áp.
 • Với đối tượng đang giảm cân: Không nên lạm dụng cây này vì nó có thể kích thích vị giác, ăn nhiều hơn.

Tác dụng không mong muốn trong lần đầu sử dụng:

 • Cảm giác sau khi uống sẽ nóng người, khô miệng, khát nước.
 • Một số khác lại cảm thấy huyết áp tăng cao, nhiệt độ cơ thể tăng…
 • Sau một thời gian, cơ thể sẽ điều chỉnh và những tác dụng phụ này sẽ dần dần được cải thiện.

Sâm 5 lá không nên sử dụng cho: 

 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Người có vết thương hở.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Cần được tư vấn của bác sĩ khi muốn kết hợp với một số thuốc Đông Y, Tây y khác.

Như vậy, Giảo Cổ Lam là một cây thuốc quý dành cho người tiểu đường. Nó được đưa vào cơ thể để tăng tiết enzym insulin từ đó giúp cân bằng đường huyết hiệu quả. Đây quả là khắc tinh của bệnh tiểu đường nói chung. Giúp cho người tiểu đường sống vui, khỏe.