“Hoàng đằng loong trơn”: Cách nhận biết và công dụng chữa bệnh trong dân gian

“Hoàng đằng loong trơn”: Cách nhận biết và công dụng chữa bệnh trong dân gian

Hoàng đằng loong trơn hay còn được biết đến với tên gọi khác là sâm hai sóng. Đây là cây thuốc mọc hoang trên các vùng núi và được biết đến với công dụng chữa bệnh táo bón, tiêu chảy rất hiệu quả. Chính những công dụng nổi bật của nó mà cây thuốc đã được ghi danh trong cuốn Cây cỏ miền Nam Việt Nam. Vậy cách nhận biết và công dụng cụ thể của cây thuốc là gì hãy cùng đón đọc bài viết này của Alo Doctor các bạn nhé!

Cách nhận biết cây thuốc hoàng đằng loong trơn

Cây Hoàng đằng loong trơn là cây mọc trong rừng, chủ yếu phân bố ở các vùng núi miền Nam trở vào của nước ta. Theo kinh nghiệm của những người hay đi rừng cho thấy đây là cây leo bằng thân, thân cây nhỏ nhắn nhưng rất dẻo dai. Thân cây có màu nâu vàng, ẩn mình trong những lớp lá rất dày và tạo thành tầng lớp. Lá cây khi non có màu xanh nhạt, khi già có màu xanh đậm. Lá phình to ở đầu cuống và thu nhỏ ở dưới đuôi. Có thể hình dung như hình trái tim kéo dài. Trên mỗi lá đều có các gân lá trải đều và song song với nhau.

Hoa của cây màu trắng, nhỏ li ti. Hoa có hoa đực và hoa cái, hình dạng của 2 loại hoa này cũng khác nhau. Hoa đực thì cánh sẽ không phát triển. Hoa cái có cánh có kích thước chỉ bằng nửa lá đài. Khi cây ra hoa sau đó sẽ kết thành quả, quả có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 3mm. Đặc biệt trong thân cây chứa rất nhiều nước, và khi ăn thì mùi vị của nó có vị hơi đắng.

cay hoang dang
Hoàng đằng loong trơn có hình dáng gần giống với cây hoàng đằng

Cách nhận diện 3 cây hoàng đằng, vàng đằng, Hoàng đằng loong trơn đơn giản nhất là qua đặc điểm của lá. Đối với lá cây hoàng đằng, trên lá chỉ có 3 gân chính, bề mặt lá hơi lồi, các cạnh của lá thẳng. Điểm khác giữa lá cây hoàng đằng và lá vàng đằng chính là số gân trên lá. Lá vàng đằng có 5 gân chính, mặt dưới lá bị mốc trắng chứ không có màu xanh như lá hoàng đằng còn các đặc điểm khác thì giống với lá hoàng đằng. Lá hoàng đằng loong trơn có hình dáng khác hoàn toàn so với 2 lá trên là hình lá có hình trái tim, số gân trên lá là 5 gân chính, mặt dưới của lá có màu xanh.

Cây loong trơn được phát hiện tại Việt Nam như thế nào?

Tại nước ta cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Quảng Trị trở vào. Trong 1 lần đi khám phá thì 2 người là Ngô Vân Thu và Vương Vân Ánh đã phát hiện ra cây hoàng đằng loong trơn tại tỉnh Thuận Hải. Tỉnh Thuận Hải được thành lập năm 1976. Đây là sự hợp nhất giữa 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Tuy. Như vậy cây hoàng đằng được tìm thấy ở Việt Nam vào khoảng những năm sau 1976.

Tình cờ 2 nhà tìm kiếm đã thấy những người dân ở xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh dùng cây Hoàng đằng loong trơn để chữa bệnh. Các bệnh cây chữa được là kiết lỵ, ỉa chảy. Nhìn qua thì đây là 1 loại cây khá giống với các loại cây khác có ở trong rừng. Lá cây có hình trái tim màu xanh thẫm. Trên lá có các gân rõ ràng và song song với nhau. Hỏi 1 người dân trong làng thì được biết, đã từ rất lâu rồi, người dân trong làng truyền tai nhau về 1 loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh kiệt lỵ và ỉa chảy rất tốt. Theo lang làng thì cây này có tên là hoàng đằng loong trơn. Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi. Thân cây chỉ bé bằng ngón tay nhưng lá cây thì rất sum suê.

hoang dang loong tron
Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây hoàng đằng loong trơn

Bộ phận để người dân tìm kiếm để làm thuốc của cây Hoàng đằng loong trơn chính là thân và rễ cây. Dù cây rất khó tìm trong rừng và thường lẫn với các loại cây khác nhưng đối với những người đi rừng lâu năm thì việc phát hiện lại vô cùng dễ dàng. Thân cây bé, khối lượng nhỏ nên cũng dễ dàng cho việc người dân vận chuyển cây xuống núi. Cây mọc quanh năm và có thể hái bất kỳ lúc nào và khi nào.

Cây hoàng đằng loong trơn chữa được bệnh gì?

Theo 2 người đã tìm ra cây Hoàng đằng loong trơn thì trong cây có các thành phần chứa ancanoit. Trong đó chủ yếu là  Becberin, hàm lượng khoảng 0,9 – 1,1%. Becberin từ trước đến nay được biết đến là thành phần hiệu quả trong việc chữa các bệnh kiệt lỵ, ỉa chảy. Thành phần này đã được bào chế thành thuốc. Thuốc này cũng có tên gọi là Becberin do tiến sỹ Phan Quốc Kinh và cộng sự của mình nghiên cứu vào khoảng thời gian những năm 70 của thế kỷ trước.

cong dung cay hoang dang loong tron
Cây hoàng đằng loong trơn chữa được bệnh gì?

Chính vì có thành phần Becberin nên cây có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh kiệt lỵ và tiêu chảy. Người ta có thể dùng Hoàng đằng loong trơn để chiết xuất ra Becberin để chữa các bệnh sốt, sốt rét, kiết lỵ. Hoặc có thể bào chế trực tiếp từ thân và rễ của cây thành bột để uống trực tiếp.

Như vậy bản thân cây Hoàng đằng loong trơn chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt khi điều chế ra thành phần Becberin thì cây còn có rất nhiều công dụng khác nhau. Cây có giá trị trong Y học cũng như trong kinh tế. Hiệu quả của cây thì đã được rất nhiều bệnh nhân cũng như các thầy thuốc công nhận.

Cách dùng và liều lượng khi uống hoàng đằng loong trơn?

Khi có người nhà bị kiệt lỵ, ỉa chảy là người ta lại lên rừng tìm cây hoàng đằng. Người ta đã lấy  các bộ phận như thân và rễ. Sau đó về thái mỏng, phơi khô và sắc làm thuốc. Lâu dần Hoàng đằng loong trơn đã trở thành vị thuốc không thể thiếu. Cách bào chế để sử dụng cây thuốc lâu dài đó chính là sắc thành bột pha với nước uống. Ngoài ra có thể điều chế dưới dạng viên để uống. Hoặc như ngày xưa các lang làng kể lại chỉ cần dùng thân của cây nhai là có hiệu quả.

Theo khuyến cáo thì 1 ngày người bệnh chỉ nên uống từ 4 – 6g. Việc dùng nhiều hay ít tùy vào tình trạng cụ thể. Nếu khi dùng dưới dạng viên uống thì liều dùng của cây thuốc chỉ từ 0, 02 – 0,2 g. Nếu được bào chế dưới dạng nước dung dịch chữa đau mắt thì liều lượng dùng chỉ khoảng từ 0,5 – 1%.

cach dung hoang dang loong tron
Cách dùng và liều lượng khi uống hoàng đằng loong trơn?

Giá trị của cây sẽ ngày càng có vị trí quan trọng trong Y học. Lý do bởi đây vẫn là thành phần chính chiết xuất ra Becberin. Đây là loại thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh đặc biệt trong đó có kiệt lỵ và tiêu chảy. Cây không cần mất quá nhiều công sức để đầu tư và chăm sóc. Tuy nhiên vẫn mọc rất xanh tốt ở các vùng núi từ phía Nam vào của nước ta. Chỉ cần thu hái cây trên rừng về là có thê bào chế được 1 lượng rất lớn Becberin.

Việc phát hiện ra cây thuốc này là 1 trong những thành tựu lớn của Y học nước ta. Đây là nguồn nguyên liệu rất rẻ nhưng lại có giá trị rất cao. Trong tương lai chắc chắn cây sẽ được bào chế và sử dụng triệt để trong Y học hơn nữa. Để giữ gìn được nguồn nguyên liệu quý giá này, không còn cách nào khác là phải bảo vệ rừng. Bảo vệ rừng để cho những cây thuốc mọc hoang được duy trì và phát triển. Đó chính là tài nguyên vô cùng quý giá đối với dân tộc ta.

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về cây thuốc Hoàng đằng loong trơn. Hi vọng đã giúp ích được cho các bạn khi tìm hiểu thông tin về cây thuốc này. Công dụng của cây thuốc này từ lâu đã được chứng nhận. Vì vậy nên khi sử dụng bạn hoàn toàn có thể yên tâm và an toàn. Các thắc mắc về công dụng cũng như liều lượng khi dùng cây thuốc các bạn có thể để bình luận ở bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể mọi thắc mắc cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *