Ổn định nhịp tim với vị thuốc Khổ Sâm nổi tiếng từ Đông Y

Ổn định nhịp tim với vị thuốc Khổ Sâm nổi tiếng từ Đông Y

Khổ sâm từ xưa được các thầy thuốc Đông Y rất ưa chuộng trong việc áp dụng nó để chữa bệnh. Với nền y học hiện đại ngày nay, Khổ Sâm ngày được cá nhà khoa học chú ý, nghiên cứu. Và họ chỉ ra rằng nó có những hoạt chất rất tốt với nhiều bệnh nhân khác nhau. Từ các bệnh thông thường như kiết lỵ. Đến các bệnh nguy hiểm hơn như các bệnh liên quan đến tim mạch. Vậy ứng dụng Khổ sâm vào việc chữa bệnh tim như nào cho phù hợp? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi!

Khổ Sâm là vị thuốc gì?

Trong các nghiên cứu khoa học, khổ sâm có tên gọi là Sophora flavescens Ait. Theo Đông Y quan niệm, cây này có vị đắng, tính lạnh. Từ đó, chúng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, táo thấp, sát khuẩn, chống viêm và lợi niệu cực kì tốt. 

khổ sâm
Cây khổ sâm

Người ta thường thai khác Khổ Sâm là vào mùa thu và mùa xuân hàng năm. Vào thời điểm này, họ sẽ đào cây lấy phần rễ. Bỏ phần thân rễ chùng rễ non. Sau đó, họ sơ chế qua các bước: rửa sạch, phơi khô hoặc có thể thái phiến rồi phơi khô để làm thuốc.Trong y học cổ truyền, họ sử dụng Khổ Sâm để điều trị: mụn nhọt, lở ngứa, nhiệt lỵ, tiểu huyệt, thanh nhiệt và giải độc.

Khổ Sâm có những hoạt chất gì giúp bệnh nhân ổn định nhịp tim?

Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu vị thuốc Khổ Sâm này và nhận thấy đây là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh tim hiệu quả. Với những hoạt chất nổi tiếng, Khổ Sâm giúp hạ thấp nhịp tim, tăng thời gian dẫn truyền tim và giảm kích thích đến các cơ tim. Từ đó, tăng được tế bào bạch cầu, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất chống viêm, vi khuẩn và ung thư nguy hiểm.

Điện thế trong tim được ổn định khi sử dụng Khổ Sâm

Theo cấu tạo khoa học, các chất điện giải ở màng tế bào tim bao gồm: Kali, Natri và Canxi đóng vai trò quyết định trong việc bệnh sinh rối loạn nhịp tim ở người. Khi nồng độ của chất điện giải ở trong và ở ngoài tim cân bằng. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhịp tim đập ổn định, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bằng một lý do nào đó do thay đổi nội tiết tố hoặc biến đổi gen. Nồng độ của chất điện giải ở hai phần không có sự đồng đều với nhau sẽ tạo nên hiện tượng rối loạn nhịp tim. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm cơ tim, cơ tim giãn… rất nguy hiểm. 

Theo nhiều đề tài nghiên cứu, họ nhận thấy trong Khổ Sâm chứa lượng lớn oxymatrine. Đây là một hoạt chất giúp cân bằng và điều hòa nồng độ điện giản ở trong và ngoài tim. Do vậy, các Kali, Natri và Canxi… được cân bằng tạo nên một môi trường lý tưởng. Giúp ổn định nhịp tim hiệu quả. Từ đó, giảm thiểu các bệnh tiềm ẩn liên quan đến tim.

Hoạt chất Matrine giúp an thần thần kinh tim

Thường thì để chống rối loạn nhịp tim, các nhà điều chế thuốc sẻ ứng dụng nhóm thuốc chẹn beta. Nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi khiến cho bệnh rối loạn nhịp tim ngày một nặng nề hơn. Do vậy, các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm một phương pháp mới an toàn và hiệu quả hơn. Và Khổ Sâm là câu trả lời cho bài toán khó đó.

Trong Khổ Sâm có chứa nhiều hoạt chất matrine. Đây là hoạt chất giúp cân bằng nhịp tim bằng cách tác dụng trực tiếp đến cơ tâm nhĩ. Ngoài ra, nó còn có công dụng tăng khả năng dẫn truyền của tim hiệu quả. Ngoài ra, matrine còn có chức năng làm thư giãn các mạch máu từ đó vận chuyển đến tim. Khi tim nhậnd dược hormone này sẽ trở nên ổn định, giúp an thần, tĩnh tâm từ đó nhịp tim trở nên ổn định hơn.

Ứng dụng của dược liệu này đối với người bệnh tim mạch hiệu quả, đúng cách

Để sản xuất thuốc, người ta chiết xuất oxymatrine và matrine từ khổ sâm. Hoạt chất này được bào chế thành các viên uống tiện dụng dành cho bệnh nhân. Từ đó, khiến người bệnh có thể duy trì sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Nâng cao hiệu quả trị bệnh tim mạch.

khổ sâm
Rễ Khổ Sâm phơi khô sắc nước uống

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự sắc thuốc Khổ Sâm uống tại nhà với liều lượng 30g/ngày. Kết hợp với một số thành phần như: ích mẫu (30g), chích thảo (6g). Đun cùng với 600ml sử dụng hàng ngày. Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần sử dụng 200ml nước sắc từ thuốc. Sử dụng ngay sau mỗi bữa ăn chính. Theo thời gian, thuốc sẽ có những tác dụng đáng kể đối với người bệnh tim mạch nói chung. Người rối loạn nhịp tim, muốn tim ổn định nói riêng.

Thiên nhiên thật muôn màu, đa dạng và thần kỳ đúng không nào. Nhiều cây thuốc từ thiên nhiên tưởng chừng vô thưởng, vô phạt. Nhưng lại mang những tác dụng hữu hiệu trong việc chữa trị các bệnh của con người. Và Khổ Sâm là một trong số đó. Đây quả là một tin vui đối với những đối tượng đang gặp những vấn đề về tim mạch! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *