Bất ngờ: công dụng của lá việt quất trong việc chữa tiểu đường

Bất ngờ: công dụng của lá việt quất trong việc chữa tiểu đường

Lá việt quất là một loại quả có nguồn gốc từ Châu Âu. Nhưng trong những năm gần đây, nó trở thành một loại quả gần gũi hơn với người dân Việt Nam. Qua đường xuất nhập khẩu cũng như có mặt trong nhiều món ăn hấp dẫn. Gần đây, nhiều nhà khoa học ở Mỹ đã chỉ ra rằng quả và lá việt quất có những tác dụng rất tích cực trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Alo doctor sẽ giải thích cho bạn về nghiên cứu hay ho này!

Quả và lá việt quất là gì? Đặc điểm ra sao?

Quả Việt quất có nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Đây là loại quả ưa nơi có khí hậu ôn đới. Loại quả thuộc chi cây bụi, quả mọc thành chùm trên dưới chục quả. Quả có màu xanh hoặc tím biếc, mùi vị thơm ngon nên được ứng dụng vào chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. 

 

lá việt quất
Quả và lá việt quất

Ngoài quả việt quất, lá việt quất cũng được ứng dụng làm vật trang trí cũng như là nguyên liệu trong nhiều món ăn, thuốc chữa bệnh khác nhau. Trong đó có công dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 

Trong quả và lá việt quất có những hoạt chất gì đáng chú ý?

Theo bảng dinh dưỡng, lá việt quất chứa hàm lượng Vitamin C cực kỳ cao giúp tăng khả năng miễn dịch ở cơ thể con người. Ngoài ra, Vitamin C còn là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ sắt một cách tốt hơn. Nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh. 

Ngoài ra, quả việt quất chứa một hàm lượng chất xơ hòa tan ở mức khá. Từ đó, có công dụng giúp đường chuyển hóa vào máu diễn ra chậm hơn. Nên cực kỳ có ích cho bệnh nhân bệnh tiểu đường đã có sẵn lượng đường trong máu ở mức cao.

Quả và lá Việt Quất cũng là một sản phẩm thân thiện với bệnh nhân tiểu đường. Theo tỉ số GÌ từ 0 đến 100, loại thực phẩm nào có tỷ số GI càng thấp càng dung nạp ít đường hơn vào cơ thể. Dựa vào đó, ta có thể chọn lựa được thực phẩm nên sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả việt quất có chỉ số GI ở mức trung bình là 53. Do vậy quả và lá việt quất ngoài là một thực phẩm có ích cho sức khỏe. Mà nó còn là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả và lá việt quất có tác dụng như nào với bệnh nhân tiểu đường loại 2?

Bệnh tiểu đường loại 2 do nguyên nhân là có thói quen sử dụng thực phẩm, vận động hàng ngày thiếu lành mạnh. Từ đó, lượng đường trong máu không ngừng tăng lên. Trong khi enzym insulin không thể sản sinh kịp để điều hòa. Theo thời gian, đường huyết trong máu tích tụ tạo thành bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu của Đại học Michigan, họ chỉ ra rằng quả việt quất có công dụng trong việc xử lý glucose hiệu quả. Họ thực hiện bằng cách thí nghiệm trên chuột bạch. Chia số chuột thành hai nhóm. Một nhóm, họ cho chuột sử dụng thức ăn hàng ngày. Nhóm còn lại, họ cho chuột sử dụng thêm quả việt quất. Sau 90 ngày họ thu được kết quả như sau:

  • Nhóm chuột không sử dụng quả và việt quất: tình trạng béo bụng xuất hiện. Đồng lợi lượng cholesterol cũng cao hơn bình thường. Họ nhận thấy, đây là dấu hiệu của người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Nhóm chuột được sử dụng thêm việt quất: Có ít mỡ bụng hơn. triglyceride thấp hơn, giảm cholesterol và cải thiện độ nhạy glucose và insulin lúc đói. Họ cho rằng đó là cách cơ thể xử lý glucose tốt năng lượng.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rằng lợi ích của việt quất đối với bệnh nhân tiểu đường. Với chức năng giảm lượng đường, mỡ trong máu. Lá việt quất còn kiêm cả chức năng giúp điều  trị bệnh tim mạch nữa. Quả là biện pháp kết hợp 2 trong 1 với sức khỏe hiệu quả. 

Cách ứng dụng lá việt quất trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Cách sử dụng quả và lá việt quất trong việc điều trị bệnh tiểu đường rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng nó như những thực phẩm dùng thông thường hàng ngày cũng đã có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Với quả và lá việt quất, ta có thể làm thành món sinh tố mát lạnh cho những ngày hè oi ả, nóng nực. Với giàu vitamin C, chất chống oxy hóa cao. Sinh tố việt quất còn là trợ thủ giúp cho bạn có làn da tươi sáng và trẻ trung. Đồng thời, đánh tan các tế bào tự do, giúp cho cơ thể sản sinh ra tế bào mới khỏe mạnh hơn. 

lá việt quất
Quả việt quất sử dụng chữa bệnh tiểu đường

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp việt quất với nhiều loại rau, củ, quả… khác nhau để tạo thành món salad việt quất. Với sự bổ sung đầy đủ chất xơ, cùng các vitamin hữu ích… Đường huyết của bạn sẽ mau chóng ổn định.

Người có công dụng là một thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Quả và lá việt quất còn được các nhà khoa học chứng minh trong công dụng chữa trị bệnh tiểu đường. Với cách sử dụng thuận tiện, không quá cầu kỳ. Chúng ta có thể sử dụng việt quất như thực phẩm hàng ngày mà vẫn chữa trị được bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.