“Lục lạc ba lá tròn”: Nhận dạng chi tiết và công dụng của nó

“Lục lạc ba lá tròn”: Nhận dạng chi tiết và công dụng của nó

Lục lạc ba lá tròn hay còn gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, dã hoàng đậu, chư thi đậu… Đây là một loại cây mọc hoang ở ven đường nhưng lại có nhiều tác dụng rất tốt trong một số bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, tiêu viêm lợi tiểu. Vậy nhận dạng và công dụng của nó như thế nào? Tất cả sẽ được Alo doctor giải đáp qua bài viết sau đây.

Cách nhận biết lục lạc ba lá tròn

Cây lục lạc ba lá là một loại cây bụi, mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là ở ven đường, ven sông suối hay bãi đất hoang. Cây cao khoảng 1m, cành có lông rạp xuống. Mỗi nhánh cây có 3 lá chét. Lá cây lục lạc ba lá tròn có hình trái xoan ngược và có khía ở đỉnh lá. Trong 3 lá này thì 2 lá bên nhỏ hơn. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới lá thì lại có có lông ngắn. Hoa xếp thành chùm giống như lục lạc nên từ đó cây có tên này. Hoa lục lạc ba lá có lông ngắn, màu vàng, cong vút. Cây ra hoa vào mùa hè và ra quả chứa bên trong rất nhiều hạt.

Quả cây này cụp xuống và khi khô thì hạt vẫn nằm trong quả và khi lắc nó sẽ có tiếng sục sạc nên cây còn có tên là cây Sục sạc. Khi thụ hoạch hạt thì sẽ được hạt hình trụ tròn, có màu nâu nhạt hoặc có màu da cam.

luc lac ba la tron
Lục lạc ba lá tròn có mọc hoang ở mọi nơi

Công dụng của cây lục lạc ba lá tròn trong đời sống

Loại cây này được người dân sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày vì nó mọc hoang và phổ biến ở mọi nơi. Thường thì người ta sẽ dùng loại cây này để giấm làm phân xanh và lấy cành để làm chất đốt.

Ngoài ra toàn bộ các bộ phận của cây này cũng được dùng làm thuốc. Tìm hiểu kỹ hơn trong các sách y cổ thì thấy rằng hạt lục lạc ba lá tròn có vị ngọt, hơi chát, tính mát, thân và lá có vị đắng, tính bình, rễ lục lạc có vị hơi đắng, tính bình. Chính vì thế mà các bộ phận của cây được chế thành các bài thuốc khác nhau:

 • Hạt lục lạc tác dụng bổ can thận, sáng mắt, ích tinh.
 • Thân và lá cây phơi khô có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu.
 • Rễ cây sau khi phơi khô có tác dụng tiêu viêm, trợ giúp hệ tiêu hóa.

Nhưng thành phần hay để làm thuốc nhất của loại cây này là hạt. Hạt lục lạc ba lá tròn thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa đi tiểu nhiều lần, tiểu són, chức năng can thận kém, di tinh…

ung dung luc lac ba la tron
Loại cây này được sử dụng nhiều trong đời sống con người

Các thành phần dược liệu có trong lục lạc ba lá tròn

Khi nghiên cứu toàn diện về thành phần của loại cây này thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nó mang rất nhiều các chất hóa học khác nhau. Và trong mỗi bộ phận lại có những hợp chất khác như:

Hạt chứa mucronatin, usaramin, monocrotalin, relrorsin nilgirin, và các flavonoid như lutein, vitextin

Lá, hoa chứa vitexin, vitexin xylozit, alcaloid, flavonoid và các glucosid

Thân chứa apigenin

Với những thành phần dược liệu trên, khi nghiên cứu các công dụng của loại cây này trên các tế bào và động vật trong phòng thí nghiệm thì cho ra  kết quả sau:

Trong điều kiện ống nghiệm thì hoạt chất monocrotalin có tác động làm biến dạng nhiều loại tế bào ung thư, hạn chế sự phân chia và phát triển của chúng.

Các flavonoid lutein, vitextin trợ giúp cho chứng viêm, sưng trong cơ thể. Mở ra triển vọng dùng để điều trị viêm sưng ở người

Nhưng với nồng độ cao thì loại dược liệu này lại có độc với cơ thể. Ở nồng độ 0,35mg monocrotalin/ml thì nó gây độc với các tế bào bình thường, gây ức chế tổng hợp DNA và cản trở sinh sản tế bào và gây đột biến tế bào gây ra ung thư xương, ung thư máu. Sử dụng cao khô lục lạc tròn với liều lượng 400mg/kg làm chết 50% số chuột thí nghiệm.

luc lac ba la tron
Loại cây này gây độc ở liều cao

Công dụng của loại cây này trong chữa trị các loại bệnh

Với những tính chất đã được nói ở trên, loại cây này đã được người dân sử dụng để chữa các loại bệnh như đái dầm ở trẻ, suy nhược thần kinh, di tinh, xuất tinh sớm, sốt cao chóng mặt, viêm vú , hấp thụ dinh dưỡng kém ở trẻ em, đau bụng, kiết lỵ… Dưới đây là một số bài thuốc điểm hình ứng dụng dược liệu này:

Chữa tiểu đục do nóng, nhiệt

Chuẩn bị

 • Lục lạc ba lá tròn sao vàng 20g
 • Hạt bobo 30g
 • Mã đề tươi 20g
 • Râu ngô 12g
 • Cam thảo dây 10g

Thực hiện

Cho tất cả các thuốc trên vào nồi sắc lấy nước uống, ngày uống 2-3 lần. Sử dụng trong khoảng 5-10 ngày là sẽ thấy nước tiểu trong trở lại

Chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh tọa

Chuẩn bị

 • Thân và rễ lục lạc khô: 15g
 • Bạch chỉ: 20g
 • Quả ké đầu ngựa: 10g
 • Khiếm thực: 20g

Thực hiện 

Lấy tất cả đem đi sắc lấy nước uống, ngày chia 2 lần, uống trong vòng 5 ngày

Chữa chứng di tinh, hoạt tinh, xuất tinh sớm ở nam giới

Chuẩn bị

 • Hạt lục lạc ba lá sao vàng 20g
 • Hạt sen 20g
 • Củ súng 20g

Thực hiện

Cho tất cả vào nồi sắc lấy nước uống ngày 2 lần. Sử dụng liệu trình này trong vòng 10 ngày đến 1 tháng

hoa luc lac ba la tron
Lục lạc ba lá co công dụng chữa di tinh, xuất tinh sớm

Chữa bạch đới, khí hư tiểu són ở phụ nữ

Chuẩn bị

 • Hạt lục lạc rang vàng 20g
 • Rau dừa nước 20g

Thực hiện

Các thành phần trên sắc với nước uống, sử dụng trong vòng 3-5 ngày

Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ

Lấy hạt lục lạc ba lá tròn, khoảng 20g sao cho vàng. Sắc lấy nước rồi cho trẻ nhỏ uống ngày 1 thang. Cho trẻ sử dụng trong 5-10 ngày

Dùng hạt lục lạc ba lá tròn để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Chuẩn bị

 • Hạt lục lạc ba lá tròn sao vàng 20g
 • Hạt quyết minh tử 12g
 • Lá dâu 12g

Thực hiện

Sao vàng tất cả các dược liệu trên. Sau đó sắc 1 thang lấy nước uống, ngày chia làm 2-3 lần. Sử dụng khoảng 10 ngày sẽ thấy huyết áp giữ ổn định ở mức bình thường

Hỗ trợ chữa các chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ

Chuẩn bị

 • Hạt lục lạc ba lá tròn 20g
 • Hạt muồng muồng 12g
 • Long nhãn 12g
 • Lá lạc tiên 20g

Thực hiện

Hạt lục lạc ba lá tròn với hạt muồng muồng sao cho vàng. Sau đó cho tất cả các thành phần có trong bài thuốc này sắc uống ngày 1 thang, chia ra làm 2-3 lần uống. Sử dụng trong vòng 5-10 ngày

Hỗ trợ điều trị viêm tuyến vú ở phụ nữ

Đểu điều trị vấn đề này , bạn cần kết hợp giữa uống thuốc và bôi ngoài. Sử dụng 20g lá, thân lục lạc ba lá tròn dạng khô sắc lên uống. Lấy lá tươi giã nát, cho thêm 2 thìa cà phê rượu vào và đắp lên vùng sưng đau ở vú sẽ cho kết quả giảm viêm đau hữu hiệu

Bài thuốc hỗ trợ tăng cường thị lực 

Sử dụng khoảng 15g lục lạc ba lá tròn hằng ngày, sao vàng rồi pha hãm với nước sử dụng thay trà hằng ngày sẽ có tác dụng cải thiện các vấn đề về mắt và nâng cao thị lực

Lục lạc ba lá tròn ức chế bệnh ung thư biểu mô trên da

Do có hoạt chất monocrotalin có tác dụng biến dạng tế bào ung thư, làm chết tế bào ung thư nên loại cây này có thể được sử dụng để ức chế tế bào ung thư phát triển. Để sử dụng, lấy lá cây này phơi khô, xay thành dang bột mịn sau đó cho thêm nước muối nồng độ 0,9% thành thuốc dạng sử dụng ngoài da. Sử dụng ngày 2 đến 3 lần

Hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu mãn tính 

Chuẩn bị

 • Hạt, lá, thân, rễ cây lục lạc ba lá tròn: 15g
 • Sinh địa 20g
 • Thiên môn 30g
 • Đẳng sâm 30g
 • Rễ cây địa du 15g

Thực hiện

Sắc các nguyên liệu trên với khoảng 1 lít nước đến bao giờ chỉ còn khoảng 300ml. Chia thành 3 lần uống trong ngày

qua luc lac ba la tron
Loại cây này có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư khác nhau

Hỗ trợ điều trị chữa ung thư máu cấp tính

Toàn cây lục lạc ba lá phơi khô giã thành bột mịn thành 4 phần. Lá lách heo nướng thành than. Trộn đều các thành phần với nhau. Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 3g, và sử dụng trong 3 tuần. Sau đó kiểm tra kết quả máu.

Giúp bổ gan thận, điều trị tiểu són, di mộng tinh

Chuẩn bị 

Hạt, thân, lá lục lạc ba lá tròn khô: 20g

Rau dừa nước: 30g

Cây cối xay khô: 15g

Khiếm thực: 10g

Thực hiện

Rửa sạch các dược liệu, sắc với 1 lít nước đến khi nào còn khoảng ⅓ thì chia làm 3 lần sử dụng trong ngày

Lưu ý sử dụng Lục lạc ba lá tròn cho người bệnh

Lục lạc ba lá tròn là một dược liệu được sử dụng trong dân gian từ lâu với nhiều công dụng. Nhưng trước khi sử dụng dược liệu này thì chúng ta cần chú ý đến các đặc điểm của dược liệu này để an toàn cho người sử dụng.

Lục lạc ba lá tròn là một thảo dược có tính độc trên toàn bộ các bộ phận của cây. Với nồng độ cao có thể gây chết người, nhất là ở dạng tươi. Vì thế muốn sử dụng dược liệu này người sử dụng cần phải chế biến sao khô, vàng hoặc đun qua nhiều lần nước. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng dược liệu này nếu không được sự tư vấn và chỉ dẫn của các chuyên gia y tế

Không sử dụng vị thuốc này với đối tượng là phụ nữ có thai, đang trong thời kỳ cho con bú. Cần cẩn trọng trong việc sử dụng với trẻ nhỏ.

Hiện tại loại thuốc này được chế biến và bày bán nhiều tại các cửa hàng đông y dược. Vì thế mà bạn cần tìm hiểu kỹ các đặc điểm của thuốc này để tránh nhầm lẫn hay mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Với những đặc điểm dễ tìm kiếm, mọc hoang ở nhiều nhiều nơi và có những công dụng đối với sức khỏe và đời sống của con người. Nên thảo dược lục lạc ba lá tròn từ lâu đã là một trong những vị thuốc chữa bệnh hiện nay. Nhưng cần chú ý rằng loại thảo dược này có độ tính nên cần thận trọng và không được tùy tiện trong sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *