Cây cát cánh có ở đâu, có tác dụng chữa bệnh như thế nào ?

Cây cát cánh có ở đâu, có tác dụng chữa bệnh như thế nào ?

Cây cát cánh được biết đến như 1 thảo dược quý, chữa được rất nhiều bệnh. Điển hình như 1 số bệnh như viêm họng, ho có nhiều đườm, tiểu tiện không thuận lợi… Vậy cách nhận biết và nơi phân bố cụ thể của cây cát cánh là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Alodoctor.vn nhé.

Cách nhận diện và nơi phân bố của cây cát cánh

Cát cánh chính là loại thân cỏ sóng được rất lâu năm. Cây có chiều cao khoảng 50 – 90 cm. Lá của cây mọc đối hay mọc theo vòng 3. Đối với các lá gần cụm hoa thường mọc so le và ở mép có khái răng. Hoa mọc từng bông thưa ở các đầu cành hoặc mọc riêng lẻ. hoa cát cánh có màu trắng hay lam tím. Qủa cát cánh có nhiều hạt nhỏ, màu nâu đen. Rễ của cây phình to ra thành củ.

Trong chi Platycodon, cây cát cánh được tìm thấy ở khu vực đông bắc Châu Á bao gồm các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Đông Siberi.

cach nhan biet cay cat hoa
Cách nhận diện và nơi phân bố của cây cát cánh

Bộ phận dùng để làm thuốc của cây cát cánh là rễ cây. Thời gian thu hái cát cánh thường vào mùa xuân, rễ cây thường thu hái vào tháng 2 đến tháng 8 hàng năm.

Khi thu hái rễ cát cánh về, sẽ được rửa sạch, phơi và sấy khô. Theo Lôi Công Bào Chích Luận, khi dùng cát cánh nên bỏ phần đầu cuống. Sau đó thêm bách hơp giã nát như tương và ngâm nước 1 đêm sao cho khô lại. Ngoài ra theo Bản Thảo Cương Mục, rễ cát cánh cạo bỏ vỏ đem đi tẩm nước gạo sau 1 đêm, xắt lát và sao sơ qua lên. Trong ghi chép của Trung Dược Đại Từ Điển, củ cát cánh được cắt bỏ thân mềm sau đó đem rửa sạch và được ủ qua đêm.

Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ cây cát hoa 

Cát hoa là 1 dược liệu quý chữa được rất nhiều bệnh và được sử dụng bởi nhiều lương y có tiếng. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả các bạn cần phải tuân theo những bài thuốc có công thức và cách sử dụng hợp lý.

Bài thuốc cát cánh chữa bụng đầy hơi do âm dương không điều hòa 

Với bài thuốc này các bạn nên bốc cát cánh, trần bì và bán hạ. Mỗi vị thuốc này có trọng lượng khoảng 12gram. Khi sắc nước các bạn nên sắc cùng 5 lát gừng và  2 chén nước. Sau khi nước cạn còn khoảng 1 nửa các bạn nên dừng lại và khi uống nên dùng nước âm ấm.

Bài thuốc điều trị họng sưng đau từ cây cát hoa

Với bài thuốc này các bạn nên dùng 8 gram cát cánh và 4 gram cam thảo. Tất cả các thành phần này các bạn nên sắc thuốc uống hoặc tán thành bột sau đó pha nước.

bai thuoc cay cat hoa
Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ cây cát hoa

Cây cát cánh chữa họng sưng đau, viêm họng 

Bài thuốc chữa họng sưng đau, viêm họng có công thức dùng khoảng 80 gram cát cánh.  Sắc chung với 3 thăng nước. Sau khi sắc nước còn 1 nửa thì có thể uống được.

Bài thuốc cam cát thang trị ngực đầy, họng khô không khát nước, phế ung

Bài thuốc này có thể lấy 40 gram cát cánh, 80 gram cam thảo, tất cả đem sắc với 3 thăng nước. Sau khi sắc còn khoảng 1 nửa, các bạn chia thuốc thành nhiều phần và có thể uống trong ngày. Tốt nhất nên uống khi thuốc còn nóng. Khi bạn uống thuốc vào buổi sáng mà chiều bị nôn ra máu hoặc mủ thì kết quả chữa trị của bạn đã đạt yêu cầu.

Bài thuốc chữa có thai mà bụng và ngực đau, đầy tức 

Bài thuốc sử dụng khoảng 40 gram cát cánh hoa giã nát và vắt lấy khoảng 1 chén nước. Sau đó sắc chung với khoảng 3 lát gừng còn sống. Đến khi nước thuốc cạn còn 6 phân thì có thể rót ra uống.

Lưu ý khi sử dụng cát cánh chữa bệnh

Điều lưu ý đầu tiên là không được dùng cát cánh dưới dạng tiêm. Những người bị ho lâu ngày, có chiều hướng ho ra máu cũng không nên sử dụng cát cánh chữa bệnh.

Trước khi sử dụng cây cát cánh bạn nên cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích của việc sử dụng cát cánh với nguy cơ có thể sẽ xảy ra khi sử dụng. Các bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Hiện nay chưa có thông tin chính thức nào công nhận việc có thẻ sử dụng cây cát hoa trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi dùng thảo dược này làm thuốc.

Như vậy với bài viết này các bạn có thể nhận biết được dược liệu cây cát cánh. Nếu có ý định lựa chọn dược liệu này làm thuốc các bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để tránh những tác động không tốt đến sức khỏe. Để lại thắc mắc nếu bạn chưa rõ các thông tin về loại thảo dược này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *