Chữa bệnh lậu với cây măng cụt trong thời gian ngắn

Chữa bệnh lậu với cây măng cụt trong thời gian ngắn

Cây măng cụt được mọi người biết đến nhiều là loại trái cây ngon, chất lượng. Tuy nhiên vỏ quả và vỏ thân của cây măng cụt là những vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Một trong số đó chính là bệnh lậu. Hãy cùng alodoctor.vn khám phá xem bệnh lậu được chữa bằng cây măng cụt như thế nào nhé.

Đặc điểm chung của cây măng cụt

Theo các tài liệu thì măng cụt là loại cây nhiệt đới, thân gỗ và là loại cây sống lâu năm. Cây có đặc điểm có hình dáng to, tán cây rộng, cây có thê cao lên đến 25 mét.

Hình dạng của lá măng cụt có màu xanh đậm và có bóng ở trên, mặt dưới có màu nhạt hơn. Hình dạng lá mọc đối nhau, chất dày cứng, không có lông tơ. Cây măng cụt cho ra hoa đa tính. Trên cùng 1 cây có thể mọc được cả hoa cái, hoa đực và đặc biệt là có hoa lưỡng tính. Hoa có thể mọc thành chùm hoặc đơn độc. Hoa có 4 cánh màu trắng kem phớt đỏ trên 4 lá đài cứng. Trong hoa có 16 nhị hoa và có bầu.

dac diem cay mang cut
Đặc điểm chung của cây măng cụt

Quả măng cụt có hình tròn, khi quả còn non có màu xanh nhạt. Sau đó khi chín sẽ chuyển sang sắc tím nhạt, tím đỏ giống như màu của rượu vang. Qủa mang cụt có đài, lớp vỏ ngoài khá dai, nhưng chất bên trong lại xốp. Mỗi quả chứa khoảng 5 – 8 múi có màu trắng, vị chua ngọt.

Qủa măng cụt có giá trị dinh dưỡng rất cao, lại còn có giá trị dược liệu rất quý hiếm trên nhiều quốc gia trên thế giới. Điển hình như các nước Trung Quốc, Việt Nam, Myanma, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Malaysia….

Tại Việt Nam, măng cụt chính là loại di thực được các nhà truyền giáo mang từ nước ngoài về. Cây rất ưa sống tại những nơi có khí hậu nóng ấm. Cây được trồng chủ yếu ở các vùng như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương hay Gia Định. Một số nơi ở Huế cũng có trồng măng cụt nhưng do năng suất thấp nên trồng ít.

Thành phần của cây măng cụt

  • Vỏ măng cụt chứa các thành phần: Mangostin chất này làm nên vị đắng của vỏ, Tanin 7 – 13%, nhựa, Xanthones
  • Vỏ thân chứa các thành phần như tanin.
  • Thịt quả chứa các thành phần như: năng lượng, Cacbonhydrat, chất xơ, chất béo, photpho, kali, sắt, mangan, vitamin B, C, Natri…
  • Lá măng cụt chứa các thành phần như: Xanthones, Tri – hydroxy methoxy
thanh phan cay mang cut
Thành phần của cây măng cụt

Công dụng của măng cụt

  • Như đã nói ở trên vỏ quả chứa nhiều hoạt chất xanthones. Tác dụng của chất này có tính kháng khuẩn, viêm nhiễm cũng bị tiêu biến. Súc miệng bằng nước sắc của vỏ măng cụt sau khi ăn thức ăn sẽ loại bỏ được mùi của thức ăn. Từ đó chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, miệng sẽ thơm tho, sạch sẽ hơn.
  • Trong nhiều nghiên cứu đã công bố, vỏ măng cụt chứa các chất chống lại sự lão hóa. Ví dụ như vitamin C, E, chính vì thế mà vỏ của măng cụt còn được dùng làm trà, đắp mặt nạ chống lại não hóa. Chiết xuất từ dược liệu này được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da.
  • Thành phần Xanthones ở vỏ quả còn giúp cơ thể chống lại các tác hại của cholesterol xấu. Ngoài ra còn ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị béo phì nên được dùng làm thực phẩm giảm cân. Khi uống trà vỏ măng cụt thường xuyên sẽ giúp săn chắc, ổn định cân nặng cơ thể.
  • Tác dụng của Xanthones với hệ tiêu hóa là giúp các tế bào bền vững, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa thức ăn thành 1 dạng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Với các dưỡng chất chiết xuất từ vỏ quả sẽ có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột. đặc biệt là các bệnh kiết lỵ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Chất Garcinone E có trong vỏ quả măng cụt đã được chứng minh về khả năng ức chế các sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan cũng như các bộ phận phổi, dạ dày. Ngoài ra hợp chất xanthone có tác dụng làm giảm các gốc tế bào tự do, giảm các tế bào ác tính.

Bài thuốc chữa bệnh lậu từ măng cụt

Nếu chỉ là loại cây ăn quả thì măng cụt đã rất được yêu thích. Tuy nhiên măng cụt còn là một bài thuốc rất quý và chữa được rất nhiều bệnh. Một trong số đó là bệnh lậu, đây là cách chữa tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Bài thuốc chữa bệnh lậu từ măng cụt đơn giản chỉ cần lấy thịt của măng cụt sau đó ép lấy nước và uống thức uống này hàng ngày.

bai thuoc chua benh lau tu cay mang cut
Bài thuốc chữa bệnh lậu từ cây măng cụt

Lưu ý khi sử dụng măng cụt làm cây thuốc

Không nên ăn quả măng cụt hoặc sử dụng dược liệu này liên tục trong thời gian dài. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần tiêu thụ măng cụt trong khoảng 12 tháng liên tục

Không nên ăn quả măng cụt hoặc sử dụng các dược liệu liên tục trong thời gian dài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ măng cụt trong khoảng 12 tháng liên tục có thể khiến cơ thể bị nhiễm aixit lactic nghiêm trọng. Khi chất này tích tụ nhiều trong máu sẽ gây ra những triệu chứng như buồn nôn, bị nôn ói, yếu người, da bị dị ứng, nổi mẩn ngứa, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Măng cụt có tính mát, nên tránh ăn phải những thực phẩm nóng có đặc tính như măng tây, dưa hấu, dưa leo hay đậu tương…

Khi chế biến măng cụt nên sử dụng dụng bằng gỗ, nồi đất không nên dùng đồ kim loại. Bệnh nhân bị dị ứng với măng cụt thì không nên sử dụng.

Như vậy trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về cây măng cụt chữa bệnh lậu. Hi vọng đây sẽ là gợi ý quan trọng giúp các bạn có những gợi ý hiệu quả nhất để tìm ra phương thuốc chữa trị hiệu quả. Để bài thuốc phát huy hết tác dụng các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tiến hành sử dụng bài thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *