Công dụng của khổ qua và khổ qua rừng trong điều trị tiểu đường

Công dụng của khổ qua và khổ qua rừng trong điều trị tiểu đường

Cây khổ qua rừng từ lâu đã được y học hiện đại và y học cổ truyền chứng minh là có khả năng hỗ trợ cho bệnh nhân bị tiểu đường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cây này để biết được nó có công dụng ra sao với những bệnh nhân bị tiểu đường qua bài viết sau đây.

Mô tả về khổ qua rừng

Khổ qua và khổ qua rừng được coi như một loại siêu thực phẩm mang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mọi người chọn khổ qua rừng hơn khổ qua trồng vì nó tự nhiên, thuần khiết không phân bón, không thuốc hóa học và có dược lực mạnh hơn so với khổ qua trồng

Mô tả quả khổ rừng tươi

Khổ qua rừng dạng tươi có màu xanh hoặc trắng. Quả có kích thước nhỏ hơn khổ qua trồng, và thường có kích thước to bằng ngón chân cái dài khoảng 4-5cm. Có vị rất đắng nên ít được sử dụng hơn là ở dạng khô

Mô tả quả khổ qua khô

Quả khổ qua rừng khô có vẻ ngoài có màu đỏ hay nâu. Bổ ra bên trong có màu trắng hoặc vàng. Dược liệu này có măt trên thị trường thường có thể nguyên trái hoặc thái mỏng.

Người ta thường sử dụng khổ qua rừng khô vì nó ít đắng hơn, để được lâu mà vẫn giữ được dược tính

kho qua rung kho
Khổ qua rừng khô đã được sơ chế

Cách chế biến khổ qua rừng thành bài thuốc

Cây khổ qua rừng có thể sử dụng tất cả bộ phận như lá, dây, rễ, quả. Sau khi thu hái về thì sơ chế và làm sạch, phơi khô, sấy khô và sử dụng dần.

Công dụng của khổ qua rừng qua y học cổ truyền

Khổ qua đã được nghiên cứu và khám phá từ lâu đời, và được công nhận trong các bài thuốc, phối hợp với các dược liệu khác để cải thiện hiệu quả, các triệu chứng của các căn bệnh khác nhau.

Theo các sách cổ đông y thì khổ qua có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên hữu hiệu cho các bệnh về gan, thận… và các bệnh ngoài da như mẩn đỏ, mụn nhọt. Tất cả các bộ phận của cây này (rễ, thân lá, hoa, quả) đều có dược tính mạnh và đều được dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y

Tác dụng của khổ qua rừng qua các chất hóa học 

Qua chiết xuất và nghiên cứu khoa học thì trong một trái

thanh phan co trong kho qua
Khổ qua có chứa hàm lượng lớn các chất hóa học có lợi cho cơ thể

Momocdixin, canxi, magie, alkaloid, cucurbitacin, đặc biệt là hàm lượng cực lớn các chất vitamin như vitamin B1,, C, betain…

Các chất này có tác dụng rất tốt với các bệnh về gan. Giúp giải độc gan hiệu quả, loại trừ mỡ thừa trong cơ thể và ổn định men gan. Sử dụng thường xuyên các sản phẩm chứa khổ qua giúp kiềm chế các virus viêm gan B, C

Ổn định huyết áp, đường huyết giảm mỡ máu, hạn chế chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não

Các sản phẩm có chứa khổ qua chứa nhiều vitamin B17 giúp tăng cường hệ miễn dịch. Loại bỏ các gốc tự do, thúc đẩy khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngoài ra khổ qua cũng được sử dụng trong làm đẹp da, dưỡng da, giúp da không bị lão hóa

Các chứng minh khoa học về công dụng trị tiểu đường của khổ qua

Đối với những bệnh nhân tiểu đường thì khổ qua, nhất là khổ qua rừng được coi là một chất insulin tự nhiên. Cải thiện tình trạng kháng insulin ở người bị tiểu đường và kich thích tăng lượng insulin cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của khổ qua với người bị tiểu đường đã được nghiên cứu bởi giới khoa học. Có thể kể đến như:

Trong tạp chí “Hóa học và Sinh học” tháng 3/2008 cho biết khổ qua giúp tăng hấp thu glucose của tế bào và cải thiện sự dung nạp glucose.

Tạp chí Journal of Ethnopharmacology đăng tải bài viết cho hay khi sử dụng 2000mg khổ qua mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường huyết của người bị tiểu đường loại 2

Xa hơn thì vào năm 1962, 2 nhà khoa học Lolitkar và Rao đã tiêm chiết xuất của khổ qua vào thỏ bị tiểu đường. Kết quả cho thấy nó có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả

Năm 2007, bộ y tế Philippines khuyến cáo nếu sử dụng 100mg chất charantin có trong khổ qua có tác dụng bằng 2.5mg thuốc tiểu đường glibenclamide

kho qua chua bẹnh tieu duong
Khổ qua có nhiều công dụng với bênh tiểu đường

Cách dùng khổ qua rừng trị tiểu đường

Khổ qua được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là trong các món ăn như canh, luộc, hầm, kho, ăn sống, xào,… Nên có thế sử dụng cho tất cả mọi người.

Với khổ qua đã qua sơ chế thì bạn có thể sử dụng nguyên trái, xay thành bột, nước ép hoặc dạng trà.

Nhưng để an toàn thì chỉ nên sử dụng khoảng 60-85g khổ qua tươi hoặc 50-100 ml nước ép mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

cach dung kho qua rung
Dược liệu này có thể sử dụng hằng ngày với nhiều cách khác nhau

Khổ qua rừng từ xưa đến nay đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng rất tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị tiểu đường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dược liệu này hằng ngày với những cách chế biến khác nhau để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả cho bản thân.

Author Image
vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *