Làm thế nào để trị bệnh tiêu chảy bằng cây nhục đậu khấu

Làm thế nào để trị bệnh tiêu chảy bằng cây nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là vị thuốc có mùi thơm thường được sử dụng trong việc nấu ăn như một loại gia vị, nhất là sử dụng trong các món hầm. Trong công dụng làm thuốc thì nó có nhiều tác dụng như trị tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hoá, giảm biếng ăn. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn làm sao để sử dụng cây nhục đậu khấu để chữa trị chứng tiêu chảy và ăn kém hiệu quả và an toàn tại nhà.

Mô tả cây nhục đậu khấu

Cây nhục đậu khấu là loại cây to, cao khoảng 8-10m. Toàn thân nhẵn và có lá mọc sole có màu xanh đậm, có cuống dài và có phiến lá hình mác rộng có hoa màu vàng trắng mọc thành sim ở các kẽ lá.

Quả hạch, mỏng và có hình cầu hoặc hình quả lê. Có đường kính khoảng 5-8 cm. Quả mọc đơn, cuống ngắn hay cuống dài quả buông thõng xuống. Khi quả chính thì đáy quả sẽ nở ra thành chiều dọc để lộ ra phần hạt bên trong. Hạt đậu khấu có vỏ dày và được bao bọc trong lớp áo hồng.

Bộ phận được sử dụng để làm thuốc hay để làm gia vị đó chính là nhân phơi hay sấy khô của hạt đậu khấu và Nhục đậu khấu y là áo của hạt đậu khấu phơi hay sấy khô.

qua va hat nhuc dau khau
Quả và hạt nhục đậu khấu

Cách thu hái và sơ chế nhục đậu khấu

Cây nhục đậu khấu sau khi trồng khoảng 7 năm thì có thể thu hoạch hằng năm liên tục trong 60 – 70 năm. Thời điểm thu hoạch ổn định nhất của cây này là khoảng 25 tuổi. Mỗi năm người ta có thể thu hoạch đậu khấu vào tháng 4 – 6 và tháng 11 – 12.

Sau khi thu hái thì người ra mang về tác riêng 2 phần đó là áo quả và hạt quả ra để riêng. Sau đó ngâm phần dược liệu với muối rồi sấy hoặc phơi khô, bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh nơi ẩm ướt.

Ngoài ra thì người ta cũng sơ chế theo cách phơi khô dược liệu này trên lửa nhỏ cho đến khi lắc nghe thấy tiếng lóc cóc là được. Công đoạn sấy này thường kéo dài khoảng 2 tháng và tách quả  đậu khấu ra làm 2 phần đó là nhân đậu khấu và áo hạt, ngâm qua nước vôi để ngăn ngừa côn trùng và nấm mốc.

hat nhuc dau khau
Hạt đậu khấu sau khi chế biến

Vị thuốc nhục đậu khấu trong y học dân gian

Trong y học dân gian thì nhục đậu khấu có vị cay tính đắng, ấm, quy kinh Tỳ, Đại tràng, Phế, Vị được sử dụng để làm ấm đường ruột, kích thích tiêu hoá. Chủ trị chữa Tiêu chảy lâu ngày kèm lạnh bụng, sôi bụng và phân lỏng như nước, tiêu phân sống, đau trướng bụng và đau thượng vị, biếng ăn, nôn mửa.

Ngoài ra thì bơ đậu khấu cũng được sử dụng để xoa bóp bên ngoài cơ thể để chữa nhức mỏi, tê đau chân tay.

Thành phần và tác dụng dược lý trong nhục đậu khấu

Thành phần hóa học

Vị thuốc nhục đậu khấu có chưa các thành phần hóa học chủ yếu sau:

  • Lá (trong đó bao gồm lá tươi và lá khô) có chứa nhiều tinh dầu
  • Áo hạt đậu khấu: Có Chứa tinh dầu, các axit béo và các chất tương tự như nhân đậu khấu, nhựa, Pectic…
  • Nhân hạt đậu khấu: Có chứa chất béo (bơ Nhục đậu khấu), tinh bột và tinh dầu không có màu, mùi nồng đặc trưng, tính nhớt và một hàm lượng Acid Myristic
  • Hạt chín, khô: trong hạt đã qua chế biến thì có chứa 25 – 40% tinh dầu, 5 – 10% tinh dầu bay hơi và chứa sắt, Pectin, Hydrat Cacbon, Protein, Furfural và Pentosan, Phosphor, nước

Tác dụng dược lý

các chiết xuất và tinh dầu từ hạt đậu khấu có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ cũng như tiêu diệt nhiều loại nấm. Vì các hoạt động chống chống oxy hóa và kháng khuẩn cao hạt đậu khấu thường được sử dụng để chống lại các vết thương, viêm loét, vi khuẩn trong cơ thể.

Trong thực nghiệm trên chuột thì cho thấy hiệu quả đáng kể trong chữa trị bệnh loét dạ dày do cồn.

Chiết xuất hạt Nhục đậu khấu giúp cải thiện căn bệnh viêm đại tràng do natri dextran sulfate ở chuột bằng cách ức chế các cytokine gây bệnh.

duoc lieu nhuc dau khau
Dược liệu này có rấy nhiều công dụng khác nhau

Cách sử dụng nhục đậu khấu để chữa tiêu chảy, ăn kém

Để sử dụng nhục đậu khấu chữa trị các chứng bệnh về đường ruột thì bạn có thể tham khảo bài thuốc sau đây:

Bài thuốc trị biếng ăn

Dùng cho người biếng ăn, ăn khó tiêu:

Chuẩn bị:

  • Nhục đậu khấu 0,5g
  • Nhục quế 0,5 g
  • Đinh hương 0,2 g

Sử dụng:

  • Tán tất cả những vị thuốc trên thành bột mịn, trộn với đường sữa khoảng 1g, chi thành 3 gói
  • Sử dụng 3 lần trong ngày

Bài thuốc trị rối loạn tiêu hoá

Dùng để trị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, nôn ói, đau bụng:

Chuẩn bị:

  • Nhục quế tán bột 100g
  • Nhục đậu khấu tán bột 80g
  • Đinh hương tán bột 40g
  • Sa nhân tán bột 30g
  • Calci carbonat bột 250g

Sử dụng:

  • Trộn những nguyên liệu trên với khoảng 500g đường và sử dụng mỗi ngày 0,5 – 4 g

Bài thuốc trị tiêu chảy kéo dài

Bài thuốc sau sử dụng để trị tiêu chảy lâu ngày do viêm đại tràng, lao ruột có lạnh bụng, lạnh tay chân, yếu sức, mỏi mệt.

Chuẩn bị:

  • Bổ cốt chỉ 10g
  • Ngô thù du 9g
  • Ngũ vị tử 10g
  • Đảng sâm 15g
  • Nhục đậu khấu 6 g

Sử dụng:

  • Sắc các vị thuốc trên, lưu ý là cho nhục đậu khấu vào sau. Ngày uống 3 lần

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc sau:

Chuẩn bị:

  • Bổ cốt chi 10g
  • Nhục đậu khấu sao lên 5g
  • Ngũ vị tử 5g
  • Ngô thù du 4g
  • Đại táo 3 quả
  • Gừng tươi 3 lát

Sử dụng:

  • Lấy các vị thuốc trên sắc uống với nước muối nhạt trước lúc ngủ

Độc tính và kiêng kỵ khi sử dụng nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu chứa nhiều các thành phần Terpen, dầu béo và Axit Myristic. Những thành phần này nếu vào cơ thể ở liều cao thì có thể gây ngộ độc và gây ra những triệu chứng như chóng mặt, giãn đồng tử và cơ giật. Liều lượng gây độc của dược liệu này với cơ thể là hơn 7.5 g bột/ngày có thể gây ra chóng mặt, mất tiếng, thay đổi giọng nói, thần trí không rõ ràng và tử vong nếu liều lượng lớn.

Ngoài ra không sử dụng đậu khấu cho người đang có bệnh lỵ và tiêu chảy do thấp nhiệt.

luu y khi su dung
Lưu ý khi sử dụng đậu khấu để chữa bệnh

Trên đây là những bài thuốc, phương thức sử dụng nhục đậu khấu để chữa trị tiêu chảy, ăn kém, viêm đại tràng hiệu quả mà Alo Doctor đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có nhiều hơn kiến thức sử dụng cây thảo dược nhục đậu khấu để làm thuốc và nâng cao sức khỏe. Để có được nhiều kinh nghiệm cũng như thông tin thú vị khác hãy đồng hành cùng chúng tôi các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *