Chữa ăn uống không tiêu bằng sơn tra như thế nào cho hiệu quả?

Chữa ăn uống không tiêu bằng sơn tra như thế nào cho hiệu quả?

Sơn tra là một trong những dược liệu thuốc quý từ thiên nhiên. Có lẽ đây là một trong những vị thuốc quý dễ sử dụng và cũng có rất nhiều những tác dụng chăm sóc cho sức khỏe của con người. Đặc biệt sơn tra sẽ rất phù hợp cho chị em trong việc giảm cân, ăn uống không tiêu hóa. Hãy cùng Alo Doctor tìm hiểu những công dụng cụ thể từ sơn tra và cách sử dụng sao cho đảm bảo nhất.

Cây sơn tra
Cây sơn tra

Đặc điểm chính của Cây Sơn Tra

Sơn tra hay còn gọi tên khác là hồng quả, sơn lý hồng, yên chi,… Được chia làm 2 chủng loại khác nhau như:

  • Dã sơn tra có chiều cao 15m và có gai 8mm lá dài khoảng 6cm và rộng đến 5cm. Mặt dưới lá sẽ có lông nhưng đằng sau thì nhẵn. Quả hình cầu với đường kính chỉ 1.2cm và khi chúng sẽ có màu vàng hoặc đỏ.
  • Bắc sơn tra cây cao thường 6m và có gai, lá dài khoảng 10cm và rộng đến 7cm. Tuy nhiên với chủng này lá sơn tra sẽ có mép răng cưa và mặt dưới dọc theo các gân lông mịn. Hình cầu và khi chín có màu đỏ thắm.

Có lẽ cây sơn tra cũng là một trong những loại cây có nhiều cành và nhiều lông tơ, trung bình khi trưởng thành cao khoảng 10m. Phiến lá sẽ có hình trứng nhọn mọc so le. Đối với hoa tra có màu trắng và thường thành 5 hoa và có 5 lá đài cùng với cánh. Quả sơn tra có hình cầu và kích thước sẽ tùy thuộc vào mùa.

Loại cây này có thể trồng bằng hạt thủ công, cây sơn tra phân bố nhiều ở vùng cao như: Lạng Sơn, Cao Bằng,… Bộ phận có tính dược lý sơn tra chính là bắc sơn tra hay nam sơn tra, chính vì thế nên thảo dược này đều được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Sơn tra chữa ăn uống không tiêu hóa hiệu quả và đơn giản

Có lẽ chữa ăn uống không tiêu hóa bằng sơn tra đã được truyền tai nhau về bài thuốc dân gian này. Tuy nhiên có lẽ sẽ vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết nhiều công dụng của sơn tra đến với cơ thể.

Nguyên nhân ăn uống không tiêu hóa

Chứng ăn uống không tiêu hóa sẽ là một trong những nguyên nhân chính gây ra từ thói quen sinh hoạt hằng ngày không lành mạnh. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp như hút thuốc, sử dụng rượu bia quá độ, tác dụng phụ đến dạ dày, đường tiêu hóa. Tất cả đều có thể xảy ra ăn uống không tiêu hóa gây nên những cảm giác trướng bụng, đau bụng…

Quả sơn tra chữa bệnh
Quả sơn tra chữa bệnh

Sơn tra chữa ăn uống không tiêu hóa

Sơn tra rất tốt cho sức khỏe bởi trong thành phần chứa rất nhiều các thành phần hóa học tốt cho cơ thể. Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được tác dụng đặc biệt từ sơn tra như:

  • Cung cấp cho cơ thể hệ tiêu hóa tốt và điều trị được ứ kinh.
  • Đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng,…
  • Hành kết khí, tiêu ứ huyết,…
  • Các bệnh ngoài da như: lở loét, trị chàm, ghẻ lở,…

Đối với sơn tra có sự nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa, hấp thụ vào cơ thể để thúc đẩy bài tiết dịch vị và dịch mật. Nhằm gia tăng hoạt tính của men tiêu hóa như lipolytic enzyme nhờ có chất này mà có thể điều tiết được sự co bóp của dạ dày avf ruột.

Không chỉ có vậy sơn tra cũng có ức chế được một số những vi khuẩn về bạch hầu, tụ cầu vàng,… đặc biệt có thể hấp thụ được các chất hoại tử và lọc bỏ các độc tố của vi khuẩn từ đó có thể giảm kích ứng thành ruột, nhờ vậy mà có thể giảm được nhu động ruột giúp giảm đau và cầm đi lỏng. Ngoài ra sơn tra cũng có thể giảm cholesterol trong máu, ức chế chất mỡ ở thành mạch. Từ đó có thể dự phòng được quá trình tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch.

Sơn tra cũng sẽ gia tăng được lưu lượng động mạch ở vành tim, giảm thấp lượng oxy tiêu thụ của cơ tim và nâng cao hoạt động của hệ tim mạch. Đồng thời sơn tra cũng phòng tránh được các bệnh lý và giảm đau khi đến “ngày đèn đỏ”, sau sinh nở,….

Lưu ý khi sử dụng sơn tra làm thuốc chữa bệnh

Sơn tra tuy có tác dụng chữa bệnh nhưng sẽ gây ra một số những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như người dùng không nên cách sử dụng. Chính vì thế để có được điều trị tốt nhất hãy lưu ý một số điều về sơn tra như sau:

  • Không nên sử dụng khi có tác dụng phụ hay một số những điều mẫn cảm với các thành phần của sơn tra.
  • Không nên ăn quá nhiều sơn tra điều này sẽ làm cho hư hại răng.
  • Những người có tiền sử về bệnh phổi không nên ăn sơn tra bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Khi đói không nên ăn sơn tra vì điều này sẽ không tốt cho dạ dày hay đường tiêu hóa.

Trên đây là một số những tác dụng cũng như những điều chúng ta nên lưu ý khi sử dụng sơn tra làm bài thuốc chữa bệnh. Ngoài ra cũng nên nên lạm dụng thuốc quá nhiều hãy thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày để đem lại cho cơ thể một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *