Top 10 bài thuốc chữa bệnh từ cây ba kích hiệu quả nhất

Top 10 bài thuốc chữa bệnh từ cây ba kích hiệu quả nhất

Cây ba kích là cây thân thảo, mọc hoang ở rất nhiều nơi tại Việt Nam. Rễ của cây được thu hái và làm dược liệu chữa các bệnh như liệt dương, đau mỏi gối, thần kinh suy nhược, tiết tinh, mất ngủ… Vậy cụ thể top 10 bài thuốc chữa bệnh từ ba kích là gì? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết sau của Alo Doctor để có được những thông tin thú vị nhé !

Bài thuốc chữa thận hư, bàng quang yếu từ cây ba kích.

Bài thuốc trị thận hư từ cây ba kích đã được rất nhiều người sử dụng và công nhận hiệu quả. Cụ thể là dùng ba kích khoảng 30g, chỉ xác khoảng 22g, thục địa 30g, tiên linh tỳ khoảng 22g, tục đoạn khoảng 22g, xà sàng tử khoảng 22g, bạch linh khoảng 22g, hoàng kỳ khoảng 22g, mẫu đơn khoảng 22g, ngưu tất khoảng 22g, nhục thung dung khoảng 30g, phúc bồn tử khoảng 22g, sơn thù khoảng 22g, thạch hộc khoảng 30g, thự dự khoảng 22 g, viễn chí khoảng 22g. Tất cả các nguyên liệu trên đem tán bột. Mỗi lần sử dụng khoảng 16 – 20g cùng với nguyên liệu rượu nóng, uống khi đói. Ngày các bạn nên dùng 1 lần.

cay ba kich
Cây ba kích

Bài thuốc trị đau lưng, mỏi gối từ cây ba kích.

Cây ba kích còn có công dụng rất hiệu quả trong việc trị đau lưng, mỏi gối. Bài thuốc này cụ thể được bào chế như sau: thạch hộc khoảng 18g, đương quy 20g, sinh khương, khương hoạt mỗi thành phần này khoảng 27g, tiêu khoảng 2g. Tất cả các nguyên liệu này đem đi giã nát, cho nguyên liệu vào bình và cho thêm khoảng 2 lít rượu. Sau đó cho lên bếp sắc trong khoảng 1 tiếng. Sau khi sắc xong cho đi ngâm nước nguội. Mỗi lần sử dụng khoảng từ 15 – 20ml, ngày nên uống khoảng 3 lần.

Bài thuốc trị đau bụng, tiểu không tự chủ.

Bài thuốc chữa đau bụng, đi ngoài từ cây ba kích cũng được nhiều các lương y khuyên dùng. Cụ thể như dùng nhục thung dung, thành phần ba kích bỏ lõi, sinh địa, mỗi thứ thành phần khoảng 60g. Các thành phần khác bao gồm tục đoạn, phụ tử chế, quan chế, mỗi thành phần này khoảng 60g. Các thành phần ngũ vị tử, long cốt, sơn thù du, phụ tử chế, quan chế, mỗi thứ khoảng 20g. Thành phần đỗ trọng ngâm rượu khoảng 12g, viễn chí 16g, lộc nhung khoảng 4g. Tất cả đem tán thành bột, mỗi viên khoảng 10g. Ngày các bạn nên uống từ 2 – 3 viên.

Bài thuốc trị huyết áp cao thời tiền mãn kinh.

Cây ba kích được biết đến chữa bệnh huyết áp cao thời tiền mãn kinh rất hiệu quả. Các thành phần  tiên mao, dâm dương hoắc, đương quy, ba kích thiên, hoàng bá, tri mẫu mỗi thứ khoảng từ 20 – 28g. Sau khi có đủ các thành phần cá bạn đem sắc lên và uống mỗi ngày.

Bài thuốc trị tảo tinh, liệt dương, vô sinh do thận dương hư.

Các chứng bệnh như tảo tinh, liệt dương, vô sinh do thận dương hư cũng có thể dùng ba kích để chữa trị. Thành phần ba kích thiên khoảng 12g, nhân sâm khoảng 8g, ngũ vị tử khoảng 6g, long cốt, nhục thung dung khoảng, cốt toái bổ mỗi thứ khoảng 12g. Tất cả các thành phần này đem tán bột, mỗi viên khoảng 12g. Ngày các bạn nên uống từ 2 -3 lần.

ba kich
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ba kích

Bài thuốc trị lưng và chân đau, chảy nước mắt sống.

Cây ba kích còn chữa được các chứng bệnh như lưng, chân bị đau, chảy nước mắt sống. Thành phần của bài thuốc bao gồm ba kích 30g, bạch linh khoảng 22g, nhục thung dung khoảng 30g, phục bồn tử khoảng 22g, thạch long nhục khoảng 22g, thiên hùng khoảng 30g, thỏ ty tử khoảng 30g, thự dự khoảng 22g, tục đoạn khoảng 30g, viễn chí khoảng 22g, bá tử nhân khoảng 22g, đỗ trọng khoảng 22g, ngưu tất khoảng 22g, phòng phong khoảng 22g, thạch hộc khoảng 22g, thạch nam khoảng 22g, thiên môn khoảng 40g, thục địa khoảng 30g, trầm hương khoảng 30g, tỳ giải khoảng 22g, xà sàng tử khoảng 22g. Tất cả những thành phần này đem tán bột. Mỗi lần sử dụng khoảng 20g với rượu nóng, nên uống khi đói. Ngày chỉ nên uống 1 lần.

Bài thuốc trị mặt trắng nhạt, mạch yếu.

Với các triệu chứng như mặt trắng nhạt, mạch yếu cây ba kích bỏ lõi có thể chữa trị. Kết hợp với các thành phần như nhục thung dung, ích trí nhân, bạch truật, thỏ ty tử, nhân sâm, hồi hương sao, bạch long cốt, phúc bồn tử, mẫu lệ, cốt toái bổ (loại bỏ lông), mỗi thứ khoảng 40g. Mỗi lần sử dụng khoảng 10 – 20g và nên uống 2 lần 1 ngày.

Bài thuốc trị bạch trọc từ cây ba kích.

Để điều trị bạch trọc các bạn nên dùng ba kích bọc lõi, sau đó đem chưng rượu, thỏ ty tử đem chưng rượu 1 ngày sau đó đem sấy khô. Các thành phần lộc nhung, phá cố chỉ sao vàng, sơn dược, ngũ vị tử, xích thạch chi, các thành phần này mỗi vị đều 40g Tất cả các thành phần này đều được tán bột. Cách dùng là nên uống với rượu và uống lúc đói.

Bài thuốc trị đi đứng khó khăn, lưng đau do phong hàn.

Vị đi lại khó khăn do đau xương khớp sẽ được ba kích chữa trị dứt điểm. Bài thuốc cụ thể là ba kích, khương hoạt, can khương (bào)  khoảng 60g, ngũ gia bì, quế tâm mỗi thứ khoảng 60g ngưu tất khoảng 120g, đỗ trọng (bỏ vỏ ngoài, sao vàng) khoảng 80g đem tất cả tán bột mịn. Mỗi khi sử dụng bạn nên dùng với rượu ấm.

ba kich chua benh
Bài thuốc trị đi đứng khó khăn, lưng đau do phong hàn

Bài thuốc trị tráng dương, dưỡng sắc đẹp, bổ thận .

Bài thuốc trị tráng dương, dưỡng sắc đẹp, bổ thận từ cây ba kích bỏ lõi. Kết hợp với các thành phần cam cúc hoa, mỗi thứ khoảng 60g, phụ tử chế khoảng 20g, câu kỷ tử khoảng 30g, thục tiêu khoảng 30g, thục địa khoảng 46g đem tán bột. Mỗi khi sử dụng từ khoảng 20ml. Mỗi ngày nên dùng 2 lần, và uống khi lúc đói.

Bài thuốc trị lưng đau do phong hàn.

Bài thuốc trị đau lưng do nhiễm phong hàn bằng cây ba kích. Cu thể như ba kích, khương hoạt, can khương (bào) mỗi thành phần khoảng 60g, ngũ gia bì, quế tâm mỗi thứ khoảng 60g, ngưu tất khoảng 120g, đỗ trọng (bỏ vỏ ngoài, sao vàng) khoảng 80g đem tất cả tán bột mịn. Mỗi lần sử dụng các bạn nên sử dụng với rượu ấm.

Cách nhận diện cây ba kích cụ thể trong thực tế.

Ba kích là cây thân thảo, cây khi mọc không mọc đứng, thay vào đó cây mọc theo thân leo. Khi thân cây còn non có màu hơi tím, có lông bao phủ xung quanh, phía sau nhẵn. Lá của câu mọc đối xứng, có hình bầu dục, cứng rộng khoảng 2.5 – 6 cm. Lá dài khoảng 6 -14cm. Màu sắc của lá có màu xanh lục, khi già chuyển sang màu trắng. Lá ôm sát vào thân cây.

Cây có hoa màu trắng, sau đó sẽ hơi ngả sang vàng. Lá cây mọc nhiều ở đầu cành, dài khoảng 0,3 – 1,5cm. Đài của hoa có hình chén hoặc hình ống. Qủa có màu đỏ khi chín. Thời gian hoa mọc vào tháng 5 – 6, quả ra vào tháng 7 -10.

Như vậy trên đây là top 10 bài thuốc chữa bệnh từ cây ba kích hiệu quả nhất. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức cơ bản để các bạn tìm những bài thuốc để chữa các bệnh. Nếu còn thắc mắc điều gì về cây ba kích, các bạn có thể để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *