Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu của Globocan 2022 vừa công bố, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vọng do ung thư. Trong đó, ung thư dạ dày chỉ đứng sau ung thư gan và ung thư phổi.
TS.BS. Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cho biết: Nguyên nhân chính yếu nhất của ung thư dạ dày là do bị nhiễm HP. Tiếp đó là những yếu tố như tiêu thụ rượu bia, hút thuốc lá, ăn thức ăn chế biến, muối mặn hoặc những thức ăn được hun khói vì chứa Nitrosamine là một chất mà có thể gây ra ung thư dạ dày.
Theo bác sĩ, dấu hiệu khởi đầu của ung thư dạ dày rất mơ hồ như chán ăn, mệt mỏi, đau ở vùng thượng vị, bị thiếu máu thoáng qua do nguy cơ xuất huyết ẩn trong dạ dày. Đa phần người bệnh sẽ không lưu tâm và chỉ đến khám ở giai đoạn trễ.
TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh cho biết thêm: Có những trường hợp đến viện khi khối u đã rất lớn hoặc thậm chí làm tắc nghẽn dạ dày. Người bệnh không thể ăn ngủ được. Chính vì vậy, ung thư dạ dày cần thiết phải được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi của người bệnh mới tăng cao…
Để phỏng tránh ung thư dạ dày, cần hạn chế rượu bia, hút lá, hạn chế thực phẩm hun khói, muối mặn, dầu mỡ, bổ sung nhiều rau xanh, vitamin, khoáng chất, tầm soát ung thư giả dày 1 năm từ 1 đến 2 lần.