Theo quy định cũ, nếu bệnh nhân không mua thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi bác sĩ kê đơn, đơn thuốc sẽ hết hiệu lực. Với lần sửa đổi này, Bộ Y tế không còn quy định cụ thể về thời hạn hiệu lực chung của đơn thuốc.
Thay vào đó, quy định mới tạo sự linh hoạt hơn nhưng vẫn yêu cầu việc lĩnh thuốc cần được thực hiện trong một khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo hiệu quả điều trị và an toàn cho người bệnh.
Tuy nhiên, đối với một số loại thuốc đặc biệt quy định vẫn giữ nguyên sự kiểm soát chặt chẽ. Đối với thuốc gây nghiện điều trị bệnh cấp tính chỉ được kê tối đa 7 ngày và thuốc hướng thần, thuốc tiền chất được kê tối đa 10 ngày.
Đặc biệt đối với các loại thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất nếu bệnh nhân không sử dụng hết hoặc không sử dụng, bắt buộc hủy hoặc trả lại theo quy định để tránh lạm dụng và quản lý chặt chẽ.
Sự thay đổi này được xem là một bước tiến tích cực, giúp người bệnh có thêm thời gian chuẩn bị và mua thuốc đặc biệt là những người ở xa cơ sở y tế hoặc gặp khó khăn trong việc di chuyển.