Quy trình ghép tim được kích hoạt khẩn cấp. Tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn tất việc lấy đa tạng từ người hiến chết não. Trái tim sau đó được bảo quản nghiêm ngặt và vận chuyển khẩn cấp hơn 1.600 km về TP.HCM để kịp thời đưa vào phòng mổ.
Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: “Bé trai 9 tuổi bị suy tim rất nặng, mới phát hiện 2 tháng nhưng đã được đánh giá là giai đoạn D (giai đoạn cuối cùng). Bé rất mệt, khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi và có những đợt viêm phổi.”
Ca ghép này đặc biệt khó khăn vì sự chênh lệch lớn người hiến là người trưởng thành nặng 57kg, trong khi bé chỉ nặng 33kg. Sự chênh lệch này buộc ê-kíp phải tính toán tỉ mỉ để trái tim người lớn phù hợp với khoang ngực trẻ em. Thêm vào đó, bé còn bị nhiễm trùng và sốt cao khi vào ca mổ.
Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định chia sẻ thêm “Bé trước khi mổ bị viêm phổi, bị nhiễm trùng và điều trị 2 tuần tuy nhiên bé vẫn còn điều trị nhiễm trùng và khi vào ca mổ thì bé cũng còn sốt cao.”
Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được mổ ghép tim tại Bệnh viện Đại học Y Dược. Ca phẫu thuật kỳ tích kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ đã thành công, trái tim người chết não đã đập lại mạnh mẽ, mang lại hy vọng sống cho bé trai.
Theo Alodoctor – ngày 03 tháng 12 năm 2025


