Trong số các bệnh nhân nhập viện, có 4 trường hợp ngộ độc nặng, 3 trường hợp nhẹ hơn. Các bệnh nhân nhập viện là con, cháu trong gia đình ở xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng dùng chung bữa ăn tiết canh bò.
Khi nhập viện, cả gia đình có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói. Kíp trực tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị phù hợp.
Hiện tại, các bệnh nhân tạm ổn và đang tiếp tục được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người tiêu dùng cần chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, thời hạn sử dụng lâu dài và chỉ nên mua, sử dụng các thực phẩm trong ngày. Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Không để lẫn, chế biến lẫn các thực phẩm sống với thực phẩm chín. Ăn chín uống sôi; hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm sống, tái.
Không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ôi thiu hay có mùi vị, màu sắc lạ. Nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi chế biến. Bảo quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng, lồng bàn, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng… Cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh; rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu.
Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa, khu vực bếp của gia đình; luôn rửa tay sạch trước khi cầm nắm, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh.