Đặc biệt, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa công bố một trường hợp bệnh nhi 12 tuổi mắc sốt xuất huyết nặng đến mức phải truyền hơn 10 lít máu và các chế phẩm máu, trở thành ca bệnh có lượng máu truyền lớn nhất từ trước đến nay tại bệnh viện này.
Theo các chuyên gia y tế, các dịch bệnh thường có chu kỳ bùng phát từ 3-5 năm một lần. Tuy nhiên, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, cho biết “Tính chu kỳ 3-5 năm của dịch sốt xuất huyết gần đây đã thay đổi, có thể ngắn lại chứ không như xưa nữa. Điều này do đặc tính biến đổi môi trường, việc Trái Đất ấm lên và sự di chuyển của người dân.”
Bệnh viện Nhi Đồng 1 ghi nhận số ca sốt xuất huyết trong cùng kỳ năm nay đã tăng so với năm 2024. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 40-45 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 5-10% có biến chứng nặng.
Chỉ trong tuần trước, TP.HCM đã ghi nhận hơn 400 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 35% so với mức trung bình 4 tuần trước đó. Các quận huyện có số ca mắc cao trên 100.000 dân bao gồm Cần Giờ, Củ Chi và Nhà Bè, những khu vực thường xuyên có mật độ muỗi cao.
Bác sĩ CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, chia sẻ về những ca bệnh nặng “Khi mà truyền dịch xong thì trẻ có biểu hiện suy hô hấp nhanh và sau đó thì xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu thành ra điều trị rất gian nan.” Điều này cho thấy tính chất phức tạp và nguy hiểm của các ca sốt xuất huyết nặng.
TP.HCM đã trải qua đợt dịch sốt xuất huyết lớn vào năm 2022, năm 2023 là đợt dịch tay chân miệng và năm 2024 là đợt dịch sởi. Việc số ca sốt xuất huyết tăng đột biến ngay khi bước vào mùa mưa năm nay, cùng với nhiều ca biến chứng nặng, là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Người dân cần hết sức cẩn trọng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ bùng phát dịch lớn.