

Theo đó, kể từ ngày 15 tháng 5 tới đây, hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám bệnh, chữa bệnh sẽ chính thức bị áp dụng mức xử phạt hành chính từ 1 đến 5 triệu đồng.
Cụ thể, mức phạt từ 1 đến 2 triệu đồng sẽ áp dụng đối với các trường hợp vi phạm nhưng chưa gây ra thiệt hại về tài chính cho quỹ BHYT.
Trong trường hợp cá nhân sử dụng thẻ không chính chủ để trục lợi hoặc gây thiệt hại thực tế cho quỹ, mức phạt sẽ tăng lên từ 3 đến 5 triệu đồng. Ngoài việc nộp phạt hành chính, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT.
Quy định mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra tính răn đe mạnh mẽ, ngăn chặn triệt để các kẽ hở trong công tác khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT vốn đã gây thất thoát nguồn lực y tế trong thời gian qua.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuyệt đối không tiếp tay cho các hành vi gian lận này để tránh những rắc rối về pháp lý và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những người tham gia bảo hiểm chân chính.
Theo Alodoctor – ngày 11 tháng 5 năm 2026


