Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đồng Nai 2, chia sẻ về hướng xử lý “Nếu nhau tiền đạo chưa đủ tuổi thai (dưới 37 tuần), chúng tôi sẽ theo dõi sát sao, mỗi tuần một lần. Khi tuổi thai chưa đủ để chấm dứt thai kỳ, sản phụ có thể được chỉ định thêm corticoid – loại thuốc giúp kích thích trưởng thành phổi cho bé.”
Về phương pháp điều trị, bác sĩ cho biết tùy thuộc vào tuổi thai và tình trạng cấp cứu của nhau tiền đạo. “Nếu tuổi thai đã đủ (từ 37 tuần trở lên), chỉ định mổ bắt con là bắt buộc. Khi tiến hành phẫu thuật, việc chuẩn bị sẵn máu là cực kỳ quan trọng để kịp thời bù đắp nếu sản phụ bị mất máu nhiều.”
Tuy nhiên, theo Bác sĩ Chi, hiện nay chưa có phương pháp nào để phòng ngừa tuyệt đối nhau tiền đạo. “Chúng ta chỉ có thể giảm thiểu các yếu tố nguy cơ bằng cách cho bệnh nhân khám thai định kỳ và siêu âm đúng lịch.” Điều này giúp phát hiện sớm và có phương án xử lý kịp thời, bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.