Dù được phát hiện ở giai đoạn sớm thông qua khám sức khỏe định kỳ, nhưng để ngăn chặn triệt để nguy cơ di căn và tái phát, các bác sĩ buộc phải thực hiện thủ thuật này, đồng nghĩa với việc bệnh nhân vĩnh viễn mất đi khả năng mang thai. Sự hối tiếc về việc không tiêm phòng vaccine HPV sớm hơn của người phụ nữ trẻ này chính là lời cảnh báo đau xót cho cộng đồng.
Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung đang là gánh nặng y tế lớn với gần 5.000 ca mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 50% trường hợp tử vong. Ghi nhận thực tế tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho thấy, hơn một nửa số ca nhiễm HPV tiến triển thành ung thư thuộc về các chủng nguy cơ cao là tuýp 16 và 18.
Đáng lo ngại, số ca mắc dưới 35 tuổi ngày càng tăng, bao gồm cả những phụ nữ chưa từng mang thai. Điểm chung của đa số các trường hợp này là đều chưa tiêm vaccine phòng HPV hoặc chưa tiêm đủ liều theo khuyến cáo.
Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM nhấn mạnh: “Việc tầm soát ung thư cổ tử cung là yêu cầu bắt buộc ngay cả khi cơ thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp cổ tử cung nhìn bên ngoài rất bình thường nhưng qua xét nghiệm chuyên sâu mới phát hiện tổn thương ung thư hoặc tình trạng tăng sinh biểu mô.” Thông điệp này khẳng định việc chủ động đi khám định kỳ là chìa khóa duy nhất để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Trong nỗ lực đẩy lùi căn bệnh này, một bước tiến quan trọng trong chiến lược y tế quốc gia dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay: Bộ Y tế sẽ đưa vaccine HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi. Việc phân bổ vaccine sẽ được ưu tiên cho các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm tạo ra lá chắn bảo vệ vững chắc cho thế hệ trẻ ngay từ sớm, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung tại Việt Nam trong tương lai.
Theo Alodoctor – ngày 21 tháng 4 năm 2026


