Bác sĩ CK1 Thân Trọng Thiên, phụ trách khoa Ngoại, Phẫu thuật, Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, đã chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo thoát vị bẹn nghẹt mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.
Đối với trẻ đã được chẩn đoán thoát vị bẹn và đang trong quá trình chờ phẫu thuật, nếu khối phồng ở vùng bẹn đột ngột căng to, không xẹp xuống ngay cả khi trẻ nghỉ ngơi hoặc nằm yên, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại. Khi khối thoát vị bị nghẹt, nó gây ra sự đau đớn dữ dội cho trẻ. Vì vậy, trẻ có thể trở nên quấy khóc không ngừng, khó dỗ dành.
Tình trạng nghẹt có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, dẫn đến việc trẻ bị nôn ói sau khi ăn. Bình thường, khối thoát vị bẹn có thể mềm và dễ dàng dùng tay đẩy nhẹ vào ổ bụng. Tuy nhiên, khi bị nghẹt, khối phồng trở nên căng cứng, đau khi chạm vào và không thể đẩy vào được nữa.
Đây là một dấu hiệu muộn và rất nguy hiểm, cho thấy khối thoát vị đã bị thiếu máu nuôi dưỡng nghiêm trọng, có nguy cơ hoại tử. Trong một số trường hợp nghẹt nghiêm trọng, trẻ có thể đi cầu ra máu.
Bác sĩ Thân Trọng Thiên nhấn mạnh: “Đối với bé đã được chẩn đoán thoát bị bẹn trong quá trình chờ mổ, thì nếu mà cái khối phồng nó phồng lên nó không có xẹp kèm theo bé quấy khóc liên tục, ăn vô ói, mình đụng vô hối phồng, bình thường mình có thể đẩy nó xẹp, hôm nay mình đụng vô hối phồng mình đẩy nó không có xẹp nữa. Rồi nhìn thấy cái hối phòng nó tím, đụng vô bé rất đau, đi cầu ra máu thì phải đưa đi khám ngay, lúc đó thoát vị bệnh nghẹt, cần bổ cấp cứu.”