Đây là lúc mà cơ thể lên tiếng với những biến đổi thầm lặng, nhưng lại gây ra không ít xáo trộn trong cuộc sống từ sức khỏe, nhan sắc và đến tâm sinh lý. Rất nhiều chị em cảm thấy chông chênh, trăn trở và tự hỏi làm sao để bước qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng và kiêu hãnh nhất. Và chủ đề A Lô Đốc Tờ cuối tuần này chính là “Phụ nữ tiền mãn kinh – tuổi giao mùa và những biến động thầm lặng” và tôi là Thùy Linh sẽ cùng đồng hành với quý vị.
Để giúp quý vị hiểu rõ hơn và tìm ra giải pháp cho giai đoạn này, hôm nay Alo Doctor đã mời đến trường quay một chuyên gia vô cùng tận tâm, bác sĩ CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang. Và cùng đồng hành với chúng ta ngày hôm nay là một vị khách mời vô cùng đặc biệt, một hình mẫu phụ nữ hiện đại, năng động và truyền cảm hứng Thạc sĩ Phan Thị Thu Thủy – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Anh Dũng, tác giả cuốn sách Nữ Hoàng Cát.
Rất là cảm ơn bác sĩ cũng như là chị Thu Thủy đã nhận lời mời tham gia chương trình, chắc chắn là ngày hôm nay câu chuyện của chúng ta sẽ có nhiều điều để bàn luận đúng không ạ? Trước tiên thì Thùy Linh xin đặt câu hỏi cho chị Thu Thủy.
Nhìn chị Thủy lúc nào Thùy Linh cũng thấy tràn đầy năng lượng rồi quản lý công việc rất bận rộn, chị cũng dành thời gian viết sách và còn chơi golf nữa. Nhưng mà không biết với cường độ làm việc cao như vậy, khi mà bước vào giai đoạn giao mùa của tuổi tác thì chị cảm thấy như thế nào?
Chị Phan Thị Thu Thủy: Cảm ơn câu hỏi thật là thú vị của Thùy Linh, đối với tôi là một người làm trong lĩnh vực quan tâm về sức khỏe cũng gần 25 năm tuy nhiên chính bản thân mình cũng đang vào giai đoạn của tuổi giao mùa. Tôi lắng nghe cơ thể của mình, tôi thấy có một sự thay đổi nhất định tuy nhiên nó cũng không có quá rõ ràng hay là ồn ào như những triệu chứng gọi là bốc hỏa hay là đổ mồ hôi về đêm như những người phụ nữ khác thường chia sẻ. Mà tôi chỉ thấy đâu đó là khi công việc nhiều hoặc có sự tập trung cao thì tôi thấy nó có sự mất ngủ, nó hơi trằn trọc nhưng mà khi mình hiểu được nguyên lý này và mình quan sát cơ thể, lắng nghe cơ thể thì mình thấy đâu đó là một trong những tín hiệu có thể gọi là tiền mãn kinh của tuổi giao thời của người phụ nữ chúng ta.
Chị Phan Thị Thu Thủy: Tôi điều chỉnh nó bằng cách là tôi chủ động đến thăm khám bác sĩ, để nghe được những kiến thức y khoa từ bác sĩ chia sẻ để làm sao mình có thể điều chỉnh nó một cách tốt nhất, hợp lý nhất những sinh hoạt của mình cho nó phù hợp và mình cảm thấy cân bằng hơn. Vì vậy mà hôm nay, tôi chủ động đến với chương trình này để có thể tham gia để hiểu đúng hơn và mình hiểu sớm hơn để mình làm sao điều chỉnh sinh hoạt của mình một cách hài hòa hơn.
Và thật ra thì Thùy Linh thấy ít nhiều chúng ta cũng có sự thay đổi đúng không chị? Nhưng mà quan trọng là cách mà chúng ta đón nhận, tiếp nhận và hiểu như thế nào, đúng không chị Thủy? Và có thể nói là đây là hình ảnh cũng phản chiếu của rất nhiều nữ lãnh đạo cũng như là các chị em phụ nữ ở đội tuổi này. Như vậy thì thưa bác sĩ, tiền mãn kinh thì thật ra được hiểu như thế nào và tại sao lại gây một trở ngại lớn cho những người phụ nữ ở đội tuổi này?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Nói chung là giai đoạn tiền mãn kinh là một giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua, phụ nữ từ giai đoạn dậy thì cho tới giai đoạn tuổi sinh sản, rồi tới tiền mãn kinh, rồi mãn kinh. Tiền mãn kinh mình có thể hiểu giống như một giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi sinh sản qua tuổi mãn kinh vậy đó, khi mà chuyển tiếp như vậy, nó sẽ có một giai đoạn, sẽ có những thay đổi khiến cho người phụ nữ đang một tuổi sung sức, năng động chuyển tiếp qua một giai đoạn là có những vấn đề liên quan tới lưu tuổi. Trong phụ nữ Châu Á mình phải trải qua giai đoạn những triệu chứng khó chịu, từ vận mạch cho tới tâm sinh lý, cho tới những vấn đề về niệu dục. Người châu Á mình chỉ có 30% phải bị thôi, 70% thì qua giai đoạn này khá là nhẹ nhàng tuy nhiên các châu khác thì người ta lại phải tới 70-80% mà trải qua giai đoạn này lận. Vậy thì trong 30% kia thì các người phụ nữ mình phải chịu từ giai đoạn, tức là từ chiều chứng nhẹ/trung bình tới nặng, thành ra những vấn đề đó sẽ gây khó khăn cho người phụ nữ rất là nhiều.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Đó là giai đoạn mà người phụ nữ sắp hết kinh và trong về nội tiết thì bùn trứng mình có thể hiểu là thay vì tuổi sinh sản buồng trứng sản xuất nội tiết liên tục, còn giờ nó lập lẹ – tức là nó sẽ khi có khi không, nó sẽ ảnh hưởng người phụ nữ rất là nhiều.
Như bác sĩ nói là 30% với 70% như lúc nãy là phụ nữ ở châu Á như vậy thì tại sao lại có sự khác nhau như thế ạ?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Có thể là về trong y học bây giờ là liên quan tới chủng tộc, người ta nghiên cứu y học người ta thấy trong nhóm ở châu Á khi mà mình khảo sát thì người ta thấy là nó chỉ chiếm khoảng 30% thôi. Trong cơ thể những thay đổi của người phụ nữ, những nội tiết giảm xuất thì nó vẫn giống nhau thôi. Tuy nhiên nó biểu hiện ra bên ngoài để ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của họ, vẫn thể hiện ra khác nhau tuy nhiên nội tiết trong cơ thể nó sẽ giống nhau ở châu nào cũng vậy.


Giảm nội tiết tố thì giống như là một cây mà thiếu đi dựa sống đúng không bác? Vậy thì làm thế nào mà chúng ta có thể nhận biết rõ được giai đoạn này đang đến không?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Thật sự khi bắt đầu bước vào tuổi 40-50, mà bắt đầu kinh nghiệp của người phụ nữ thay đổi là người ta biết là mình bắt đầu bước vào ngưỡng cửa này rồi đó. Giai đoạn mà chuyển tiếp mãn kinh sẽ có giai đoạn sớm, giai đoạn muộn. Sớm thì nó sẽ tùy theo người, nó sẽ thay đổi nhưng giai đoạn mà chuyển tiếp mãn kinh muộn thì nó kéo dài khoảng 1-3 năm thôi. Sau đó người phụ nữ tắt kinh hẳn và về phía chuyên môn tự trang định nghĩa là trong vòng 12 tháng không có kinh đã gọi là mãn kinh.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Vậy thì ở trong từ 1-3 năm trước mãn kinh và 1 năm sau mãn kinh là cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, có thể nó thể hiện ra chữ chứng giống như là 1 số 70-30% kia. Có nhiều người là không thể hiện ra chữ chứng nhưng có những cái nó đã thay đổi, cẳng hẳn như hệ thống mỡ nó sẽ tập trung nhiều ở vùng bụng, tăng cholesterol, tăng nguy cơ tiên mạch này kia v.v. Nó vẫn diễn ra cho người phụ nữ đó, mặc dù có thể thể hiện bên ngoài những chữ chứng bốc hỏa, khó ngủ nó sẽ khác nhau.
Chị Thủy ơi, trong thời điểm đó, khi mà chị biết mình đang ở trong giai đoạn này rồi. Nhưng mà có khi nào mình nhầm lẫn là triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh hay không, hay là chị nghĩ đó là do stress?
Chị Phan Thị Thu Thủy: Ban đầu thì theo góc nhìn khi mà mình là 1 người lãnh đạo cho 1 doanh nghiệp, thì đâu đó khi mà mình thấy có sự thay đổi gì đó là mình cần phải có sự can thiệp để mình xây dựng lại chiến lược, đúng không? Thì đối với cơ thể của mình cũng vậy nữa, khi mà mình thấy có sự thay đổi, mình cũng phải biết lắng nghe cơ thể của mình xem sự thay đổi đó như thế nào? Và ban đầu thì có nhầm lẫn như MC nói là mình nhầm lẫn là mình tưởng đó là mình do stress công việc, mình áp lực do công việc nhưng khi mà mình quan sát kỹ hơn thì mình thấy là những cái thay đổi này nó đâu đó là câu chuyện của việc tiền mãn kinh.
Chị Phan Thị Thu Thủy: Thì kể 1 câu chuyện đó rất là thực tế, là thật ra là năm 2024 là bản thân mình đã không còn diễn ra cái chu kỳ định kỳ của người phụ nữ mình. Thì mình mới là người rất là quan tâm và chăm sóc chủ động, mình thường xuyên khám định kỳ hằng năm 6 tháng mình khám 1 lần. Khi mà mình đến khám thì bác sĩ nói là chưa đến đâu, mà đâu đó sẽ là 1, 2 năm mới có những diễn biến giống như gọi là tiền mãn kinh. Thì mình thấy điều này khi mà mình có sự chủ động thì mình sẽ hiểu được những thông tin chuyên môn từ bác sĩ, tư vấn thì mình sẽ cảm thấy mình yên tâm hơn và mình có 1 cuộc sống chất lượng hơn khi mà mình chủ động cái việc mà mình quan tâm đến sức khỏe bản thân. Đó là 1 cái chìa khóa mà mình thấy là cũng cần chuyển thông điệp đến những người chị em phụ nữ ở độ tuổi của chị.
Rõ ràng là Thùy Linh cũng thấy là chị Thư Thủy cũng yêu sự hoàn hảo, là 1 người phụ nữ năng động. Nhưng mà trong thời điểm đó, thì có cách nào để mà chị vượt qua rào cản tâm lý để mà mình có thể tiếp tục công việc của mình cũng như là niềm đam mê của mình?
Chị Phan Thị Thu Thủy: Thực ra chị thấy trong quá trình mà năm đó là đến đây là 3 năm, thì những câu chuyện mà mình bị hiểu nhầm do tưởng áp lực, thì thật ra là mình biết cân bằng và mình cần phải hoạt động thể thao, cần nên có những bộ môn thể thao mà đối với bản thân Thùy thì rất đam mê bộ môn thể thao golf. Cho nên khi mà cần cân bằng cái điều đó thì mình vận động bằng là mình ra sân, để mình chơi góp hoặc là gần đây thì mình lại tham gia thêm 1 bộ môn đó là Pickleball để cho mình cân bằng được về mặt tinh thần, thì mình sẽ thấy được là cuộc sống của mình nó sẽ chất lượng hơn thông qua việc mình hiểu được bản thân của mình.


Rất là lạc quan, bác sĩ đánh giá như thế nào về tinh thần chủ động của chị Thùy ạ? Và khi mà những chị phụ nữ đến khám, thì chúng ta có những bước chẩn đoán như thế nào để xác định được là tình trạng thiếu hụt giảm nội tiết tố?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Thật sự thì khi mà cái giai đoạn nó xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng nói về những người phụ nữ là từ đầu tới chân luôn. Thành ra đó là lý do là nhiều người phụ nữ sẽ tới những trung tâm khám khác nhau, đôi khi ví dụ như họ đau xương khớp, thì họ đi tới khớp chứ không đi tới sản phẩm khoa hoặc là họ rụng tóc, họ khô da, họ đi tới da liễu ví dụ vậy. Thành ra những một số người mà tới được sản phẩm khoa liên quan tới chuyện đó là kinh nguyệt, liên quan tới chuyện là quan hệ tình dục, ảnh hưởng cái vùng niệu dục thì họ mới tới mình.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Và khi mà tới và khi cung cấp những thông tin như vậy, tụi trang sẽ hỏi về những tiền sử, thì biết là cô này đã trải qua giai đoạn kinh nguyệt nó thay đổi rồi. Ví dụ như khi mới bắt đầu thì chu kỳ nó sẽ ngắn lại, sau đó cái chu kỳ nó sẽ rãng ra (nó gọi là chu kỳ nhảy tháng có, tháng không sau đó thì 2-3 tháng không có rồi lại có) lúc đó mình sẽ phối hợp, mình hỏi thêm những vấn đề họ có diễn ra, họ có bị lọt vô trong nhóm 30% kia hay không. Ví dụ như bản thân Trang, mặc dù Trang là ở vai trò bác sĩ, nhưng Trang cũng là một người đã trải qua giai đoạn đó, trang không được may mắn như chị Thủy là Trang lọt vô nhóm 30% kia. Bốc khỏa nó xảy ra với Trang rất là dữ dội, những cái bốc khỏa đó là các chị Thủy chưa có cảm nhận được là tại vì chị Thủy chưa trải qua, chứ nó thật sự rất là kinh khủng. Chẳng hạn như khi mình đang ngồi nói chuyện, nó phừng phừng cái mặt nó lan từ mặt nó đi ra tới toàn thân và người lúc đó sau khi cái trận đó xong là nó toát hết mồ hôi ra. Ví dụ như trong cái công việc mình đang làm chuyện kinh ngôn, cái nó làm cho mình sững lại.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Thành ra là thật sự ảnh hưởng rất là nhiều, cái đó là ban ngày công việc. Còn ban đêm, nhiều khi đang ngủ ngon lành tự dưng có cái nó xảy ra là mình phải giật mình thức dậy. Mình đã khó vô giấc ngủ rồi, mà mình bị dựt dậy nửa đêm việc vấn đề đó nữa, thành ra rất là khổ luôn. Mình là người bệnh cũng không thể gọi là người bệnh nhưng mình là người trải qua giai đoạn đó, rồi mình tiếp cận người bệnh đó, thành ra mình thấu cảm rất là nhanh. Thành ra là cái chuyện nhận biết không có khó và vấn đề là mình lắng nghe, mình nhận ra vấn đề và hỗ trợ, có thể là những kiểu chứng dụ như không có như chị Thủy, hoặc là những người có nhẹ thì mình sẽ hỗ trợ bằng những cái chị có sẵn như ý thức bản thân mình, chăm sóc sức khỏe, tập vận động. Thì nó cũng nằm trong sự trí của giai đoạn đó luôn, đến khi những người bị nặng, thì lúc đó mới can thiệp của nội tiết thay thế.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Ngày xưa người ta dùng chữ nội tiết thay thế, thay thế có nghĩa là mình dùng thuốc bên ngoài mà bổ sung cho buồng trứng đang lặp lè. Bây giờ nó có từ ngữ mới gọi là nội tiết mãn kinh, do sau này chuyện này sẽ rất là phát triển nó còn ngoài chuyện giúp đỡ giảm triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh, nó lại giúp bổ sung nội tiết cho giai đoạn mãn kinh.
Nhưng mà tại sao nó lại có sự khác nhau như vậy thưa bác, tại sao có người thì lại có triệu chứng này và có người thì có triệu chứng kia? Đó là do cơ địa hay như thế nào?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Đúng, Trang nghĩ nhiều là do cơ địa, giống như nãy liên quan tới chủng tộc đó. Thành ra là có người có, người không. Rồi Trang nghĩ với những người áp lực công việc nhiều hơn, triệu chứng sẽ nặng hơn. Chị Thủy nhiều áp lực công việc, nhưng chị Thủy lại có cách để giải tỏa nó. Thành ra có những người người ta áp lực công việc, người ta không có cách giải tỏa, thì có thể nó sẽ tăng nặng hơn những vấn đề đó. Nó cộng dồn vô các câu chuyện khó ngủ của người ta.
Nhưng mà rõ ràng là vẫn rất đánh giá cao tinh thần chủ động của chị Thủy.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Đúng rồi, ai cũng được như chị Thủy là may mắn.
Như vậy thì do đó là bản thân chị Thủy đã tự chủ động, còn nếu như chị Thủy cũng gặp một vài vấn đề như chị chia sẻ, thì có những phương pháp nào mà có thể điều trị để cho nó nhẹ nhàng hơn nữa không ạ?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Quay lại chút xíu về câu hỏi trước của MC đó, tức là mình nhận ra vấn đề và mình coi người ta thuộc nhóm triệu chứng nào, nhẹ, nặng, trung bình. Nhóm triệu chứng đó thuộc nhóm vận mạch hay nhóm của tâm lý, hay nhóm của niệu dục. Theo từng cơ quan mình sẽ hỗ trợ cho người ta, giai đoạn đó thật sự là buồng trứng lập lèo, tức là vẫn sản xuất nội tiết chứ không phải là nó ngưng. Thành ra vấn đề là đối với những triệu chứng nhẹ thì mình cũng không cần bổ sung đâu, tại vì nội tiết cũng có vấn đề của nó, mình phải có chế độ theo dõi, phải kiểm tra có chống chỉ định hay không, rồi quá trình theo dõi dùng thuốc như thế nào nữa. Thành ra nếu người ta chỉ là triệu chứng nhẹ thôi, thì những gì chị Thủy đã sẵn có đó là giải quyết những vấn đề nhẹ nhàng đó rồi.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Chẳng hạn như chuyện bốc khỏa nhẹ thôi, thì mình sẽ ăn bận đồ thoáng, trong phòng thì nhiệt độ phải phù hợp nó sẽ bớt được những kênh bốc khỏa. Bữa tối, chẳng hạn như chị Thủy nãy cũng ngồi chia sẻ với Trang, có những lúc có thể bất ngủ liên quan tới công việc không chừng, liên quan tới nội tiết không chừng thì chị Thủy sẽ có những cách, chẳng hạn như là nghe những nhạc thiền để mình dễ vỗ ngủ hơn đó là những biện pháp cơ học. Có những sản phẩm, thực phẩm hỗ trợ liên quan tới isoplane – những sản phẩm từ thực vật, nó cũng hỗ trợ trong nhóm nhẹ và trung bình còn nặng thì mới dùng tới nội tiết thay thế.
Nhưng mà một điều quan trọng nữa là chúng ta cũng cần xây dựng một lối sống cân bằng lâu dài, như vậy thì mới có thể vượt qua đầu cản này. Cũng là câu chuyện này, có một thực tế là nhiều chị em phụ nữ hay nghĩ là cái vấn đề tiền mãn kinh đó là một cái gì đó rất đáng sợ, rất đáng sợ đối với người phụ nữ. Đối với chị Thu Thủy, với trải nghiệm của bản thân mình, và mình cũng đã trải qua và đang trải qua, thì chị có nghĩ như vậy không?
Chị Phan Thị Thu Thủy: Thật ra thì ban đầu khi mà nghe đến những câu từ gọi là tiền mãn kinh, thì không riêng cá nhân Thủ mà đối với những người phụ nữ khác họ cũng có một sự lo lắng nhất định. Tuy nhiên là mình cũng là một người làm trong sức khỏe, trong ngành sức khỏe rồi cho nên mình cũng luôn sự chủ động như mình đã nói, là mình thường khám định kỳ 6 tháng một lần. Không riêng về cái câu chuyện của chủ đề ngày hôm nay, mà còn là tầm soát những thứ khác trong cơ thể con người của mình là mình biết tự chủ động kiểm soát điều đó. Cho nên là khi mà mình cũng sẵn sàng trong cái câu chuyện chào đón, nếu như nó có diễn ra thì mình hãy xem nó là một cái rất là tự nhiên, của chu kỳ dòng đời con người mình và mình đón nhận nó một cách rất là vui vẻ, happy thì tự nhiên cái điều bó khỏa, hầu như Thủy không thấy nó diễn ra là vì như vậy. Cho nên là mình có một sự chủ động như vậy thì mình thấy nó rất là thoải mái và mình cảm thấy cuộc sống của mình nó chất lượng hơn, còn khi có tí xíu về bó khỏe, thì cứ ra sân chơi thể thao là nó sẽ hết và nó sẽ giải quyết được cái câu chuyện như vậy.


Và đây là nhận định của chị Thư Thủy, còn riêng chính bản thân của bác sĩ nè. Bây giờ, bác sĩ cũng đang trải qua giai đoạn này, và cũng đã có những triệu chứng như là khó chịu bó khỏa, đúng không ạ? Thì mình có những giải pháp gì cụ thể, để mà mình có thể tự tự vượt qua? Đây là câu chuyện chính của bác sĩ luôn đó.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Thật sự thì tại mình là bác sĩ, mình có biết về kiến thức thành ra mình tiếp nhận chuyện đó mình thấy nó cũng là một giai đoạn sinh lý. Tuy nhiên nó có những triệu chứng nặng đến nổi, mà mình cảm thấy cũng hoang mang nói chi là người bệnh. Thành ra là có những người tới với Trang là họ hoang mang thật sự, họ đâu có biết là họ phải trải qua những điều đó đâu. Trước đó là một người phụ nữ rất là năng động, tự dưng họ lại phải trải qua những cảm xúc đó họ tưởng họ bệnh nặng gì lắm, chưa nói là hồi hộp đến trống ngực nữa làm người ta tưởng người ta bệnh tim nhiều vấn đề dữ lắm.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Thành ra là thứ nhất là, thật sự thì mình làm nhân viên y tế, khi người cần sự hỗ trợ của mình thì mình tiếp cận và cho người ta thấy đây là một giai đoạn rất là bình thường của tất cả các phụ nữ sẽ trải qua. Một mặt này đương nhiên cũng phải kiểm tra sức khỏe, dù như chị Thủy đã kiểm tra sẵn rồi nhưng có những người nhiều khi công việc, họ không thể kiểm tra sức khỏe tổng quát luôn, thì mình sẽ định hướng người ta kiểm tra sức khỏe tổng quát và khi sức khỏe tấm quát về ổn/bình thường thì mình nói ok, này là vô tuổi rồi nè. Thành ra là mình sẽ đọc thứ nhất là trấn an, động viên và khi tinh thần ổn cũng giúp cho người bệnh rất là nhiều. Và mình cũng như nãy đang cũng nói, mình phân loại nhẹ nặng để mình có thể hỗ trợ bằng những phương pháp cơ học, hay là mình phải dùng những phương pháp hỗ trợ bằng những thực phẩm từ thực vật, hay là phải dùng tới nổi tiếng thay thế, đó là những cái để mà hỗ trợ cho người ta trong cái chuyện là vượt qua giai đoạn này.
Nhưng mà nếu mà nói đúng hơn, là cái vấn đề tiền mãn kinh thì nó cũng liên quan đến tâm lý, nếu như chúng ta không chia sẻ, thì có dễ bị mắc bệnh trầm cảm hay không thưa bác sĩ?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Đúng rồi., thật sự đó là một cái mảng tại vì ba cái mảng lớn trong hội chứng để đánh giá trong nhóm tuổi này là thứ nhất là vận mạch, bất khỏa, thứ hai là tâm sinh lý. Có những người mà họ không trầm cảm, họ có thể trầm cảm trong giai đoạn này. Có những người họ trầm cảm có sẵn, họ trầm cảm nặng hơn trong giai đoạn này. Rồi cái hẹp nhỏ chứng niệu dục, thành ra là vấn đề là mình tiếp cận mình cho người ta thấy đây là vấn đề sinh lý bình thường. Cái thứ hai là đúng là phải cần sự hỗ trợ từ gia đình, đặc biệt là những bạn cũng hơi nặng, thì mình sẽ ngoài chuyện thuốc men, hỗ trợ về mặt cơ học, thì chuyện hỗ trợ từ phía gia đình rất là quan trọng. Từ người chồng, từ những người xung quanh, để thấu hiểu phụ nữ này là họ đang trong giai đoạn này. Nhiều khi nhìn nó giống như bệnh giả đò, thấy sáng bình thường nhưng tới chiều bắt đầu mệt mỏi, thành ra là để họ thấu hiểu, để họ cùng nhau, để họ vượt qua được giai đoạn này.
Đối với những trường hợp nặng hay là trường hợp nhẹ, thì có phương pháp điều trị nào cụ thể nhất ạ?
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang:bệnh toàn diện, đã có Trung tâm về nội tiết phụ khoa và mãn kinh đã ra đời và đã hoạt động. Khi mà tới Bệnh viện thì sẽ được tiếp cận với các kinh gia về lĩnh vực của mình, lĩnh vực của nhóm tuổi mình đó để được tiếp cận và với những hỗ trợ lắng nghe và chẩn đoán. Khi mà ra được vấn đề là đúng là rơi vào nhóm, ngay cả từ nhóm nhẹ tới nhóm nặng, nhẹ thì tôi sẽ tư vấn, còn ở nhóm trung bình, nặng thì mình sẽ tư vấn sử dụng thuốc.
Như vậy thì bác sĩ có thể cho chị em phụ nữ một lời khuyên tổng quát hơn liên quan đến việc ăn uống hoặc là chế độ sinh hoạt ra sao, tập thể dục như thế nào hoặc là điều chỉnh lại thời gian để nó cân bằng hơn.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Vậy thì khi các bạn rơi vào nhóm tuổi này và xuất hiện những triệu chứng hơi lạ, triệu chứng đầu tiên các bạn sẽ thấy là kinh nguyện mình không đều nữa và cơ thể có những gì đó lạ lạ thì tốt nhất đi khám. Đi khám để bác sĩ nhận ra một vấn đề là đây là vấn đề sinh lý hay là bạn chưa được kiểm tra sức khỏe tổng quát, để bạn được kiểm tra sức khỏe tổng quát, loại trừ những bệnh ly thực thể, nếu không có vấn đề về thực thể thì mình sẽ đi hướng về nội tiết và mình sẽ hỗ trợ trong chuyện như mình phân loại bác sĩ nhận định, phân loại mức độ này chỉ cần hỗ trợ như Thủy đó. Ăn uống thì ăn uống đủ chất, tránh những gia vị, tránh những cafein làm mình còn khó ngủ hơn. Rồi vận động, vận động về có thể có những món thể thao yêu thích của mình. Rồi nếu mình không có món thể thao yêu thích thì mình có thể vận động để đi bộ, rồi với tâm sinh lý tâm sinh lý của mình thoải mái hơn.
Bác sĩ Trần Thị Nhật Thiên Trang: Cái nữa là mình nên chia sẻ cho những người thân của mình, nhiều khi bác sĩ họ cũng không có điều kiện để tiếp cận được người thân của mình. Thành ra mình thông tin cho họ để họ có thể chia sẻ những điều đó một cách thoải mái mà không cảm thấy là tôi có gì quá đặc biệt, để người nhà có thể hiểu được và họ hỗ trợ cho
mình.
Lắng nghe bản thân và chia sẻ với tất cả mọi người, để cho người khác hiểu được vấn đề của mình. Còn chị Thu Thủy ạ, thủy Linh rất thích sự năng động và tích cực của chị. Chị hãy lan tỏa sự năng động và tích cực đến quý vị khán giả, đặc biệt là chị em phụ nữ ạ.
Chị Phan Thị Thu Thủy: Thật ra thì thông điệp mà Thủy cảm thấy nó là 3 cái nguyên tắc vàng mà mình muốn hướng đến những chị em phụ nữ, nhất là những chị em phụ nữ hiện đại ngày nay. Chúng ta làm sao mà chúng ta lắng nghe cơ thể để mà mình hiểu đúng hơn với cơ thể của mình đang có những diễn biến thay đổi và mình điều chỉnh nó một cách hợp lý, bên cạnh đó mình điều chỉnh như thế nào là cân bằng những hoạt động về thể thao về thể chất và những chế độ ăn uống như bác sĩ nói thì nó sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy nở hoa hơn chứ nó không phải mình phải lo lắng để mình cảm thấy việc đó nó đến sẽ như thế nào? và mình phải vượt qua nó như thế nào? Với Thủy thì Thủy không có tư duy là sẽ vượt qua nó như thế nào, mình cảm thấy việc này nó đến một cách rất là tự nhiên thì mình đón nhận nó một cách rất là tự nhiên thì mình sẽ cảm thấy cuộc sống rất là thoải mái.
Và một lần nữa xin được cảm ơn bác sĩ Thiên Trang đã dành những lời khuyên rất là ấm áp đến cho tất cả chị em phụ nữ, cũng như là chúng ta cũng cảm thấy được một nguồn năng lượng rất là tuyệt vời từ chị Thu Thủy qua câu chuyện truyền cảm hứng. Và quý vị khán giả thân mến tiền mãn kinh không phải là dấu chấm hết của tuổi thanh xuân, mà là cánh cửa mở ra một chương mới đằm thắm và bản lĩnh hơn của người phụ nữ . Hãy chủ động chăm sóc bản thân, giữ tinh thần lạc quan và đừng quên có các bác sĩ chuyên khoa luôn đồng hành cùng với quý vị.
Theo Alodoctor – ngày 11 tháng 5 năm 2026


