Năm 2023, thị trường sữa từ thực vật trên toàn cầu chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, lên đến 19 tỷ USD, theo thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.
Sữa từ thực vật không chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà còn làm giảm đáng kể tác động đến môi trường, so với sữa động vật. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang trong xu thế tất yếu này.


TS. Lê Hoàng Duy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) cho biết: “Đối với một sản phẩm xanh bền vững thì thứ nhất là nguồn nguyên liệu đầu vào. Vinasoy sử dụng nguồn hạt từ thực vật, đó là một nguồn xanh bền vững so với các nguồn khác.
Điểm thứ hai nữa là về mặt công nghệ nghiền nguyên hạt, thì gần như là chúng tôi trích ly trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, bảo toàn từ hạt thực vật đó đến sản phẩm cuối cùng.
Thứ ba là trong quá trình chuỗi sản xuất, chúng tôi kiểm soát các yếu tố ô nhiễm phát thải ra môi trường theo các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo quy trình sản xuất không có phát thải ảnh hưởng tới môi trường.”


Ngoài hàm lượng dinh dưỡng, theo các chuyên gia về phát triển bền vững, việc sản xuất sữa từ các loại hạt tiêu thụ ít nước hơn và phát thải CO₂ thấp hơn rất nhiều, so với sữa bò.
Nhà máy Vinasoy vận hành theo những tiêu chuẩn quản lý quốc tế, như FSSC 22000 – một trong những tiêu chuẩn khắt khe để các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sản phẩm vào những thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ,… .
Các sản phẩm sữa hạt của Vinasoy dù mới ra mắt nhưng đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như một biểu tượng cho lối sống xanh mới.
Diễn viên – Người mẫu Thuý Ngân chia sẻ:“Là một người quan tâm đến sống xanh, tôi luôn lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường và những vật dụng mà mình có thể tái sử dụng trong đời sống hàng ngày. Và gần đây Ngân dân chuyển sang những nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như xây dựng nó sống lành mạnh cho bản thân. Và đặc biệt là sữa hạt Veyo gần như là nguồn sữa hạt có trong thức uống hàng ngày của Ngân. Bởi vì cái sữa hạt Veyo 5 loại hạt này không chỉ là giàu dinh dưỡng mà cái vị của nó có vị ngọt nhẹ nè, béo rất là tự nhiên. Khi mà tôi cho em tôi và ba mẹ tôi sử dụng thì ba mẹ tôi rất là thích”.


Theo dự báo, thị trường sữa từ thực vật toàn cầu dự kiến sẽ đạt gần 46 tỷ USD vào năm 2032. Với tốc độ tăng trưởng kép khoảng 9,45%/năm, trong vòng 10 năm tới.
Xu hướng này cho thấy nhận thức của người tiêu dùng trên thế giới ngày càng tăng về các vấn đề sức khỏe và môi trường. Và khi doanh nghiệp Việt Nam bắt kịp đúng xu thế đó, thị trường sẽ rộng mở, kéo theo sự yêu mến của người tiêu dùng.



