Được biết, chiều ngày 2/6, bệnh nhân có nuốt 3 mật cá éc cho mát, sau đó xuất hiện các triệu chứng trên và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang.
Sau khi thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ xác định bệnh nhân bị suy đa phủ tạng bao gồm: suy gan cấp (men gan tăng rất cao), suy thận cấp, toan chuyển hóa, giảm oxy máu nặng…
Sau 2 ngày điều trị tích cực bằng các phương pháp như bù dịch, lợi tiểu, các thuốc trợ gan, lọc máu liên tục, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Theo các bác sĩ, trong mật cá éc có chứa cyprinol sulfat là chất gây độc cho cơ thể người, độc tố này rất bền với nhiệt nên bệnh nhân vẫn bị ngộ độc dù đã nấu chín. Khi ăn phải mật cá éc, chất cyprinol sulfat sẽ gây độc cho các cơ quan nội tạng (suy thận cấp), nhiễm độc máu, hoại tử tế bào gan, tác động đến tim phổi gây suy hô hấp.
Các loại mật cá nước ngọt như cá éc, trắm, chép, trôi đều có chứa độc tố gây chết người. Khi giết mổ, chế biến người làm nội trợ phải loại bỏ triệt để mật cá.
Mật cá không có tác dụng điều trị bệnh, bồi bổ cơ thể như lời đồn, người dân tuyệt đối không ăn mật cá, sử dụng mật cá dưới bất kỳ hình thức nào tránh bị ngộ độc gây suy đa phủ tạng.