Trong mùa bão lụt, bên cạnh các nguồn nước có trong tự nhiên như nước mặt, nước giếng thì nước mưa là nguồn nước ít bị ô nhiễm hơn và là nguồn nước quan trọng cần được thu gom và sử dụng trong lũ lụt.
Nước dùng cho ăn uống được xử lý qua 3 bước:
- Làm trong nước
- Khử trùng nước đã làm trong
- Lưu trữ nước đã xử lý trong các dụ cụ có nắp đậy.
Làm trong nước có thể bằng phèn chua hoặc vải sạch:
- Với phèn chua, tuân thủ liều lượng 1 gram cho 20 lít nước, hoà đều và chờ cặn lắng sau 30 phút.
- Với lọc vải, sử dụng chất liệu cotton, thực hiện làm lại thao tác lọc nhiều lần cho đến khi nước trong.
Sau khi nước đã làm trong, cần tiến hành khử trùng bằng các hóa chất chứa clo hoặc đun sôi kỹ với hóa chất phổ biến là cloramin B 25%.
Cần tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế về liều lượng và cách sử dụng. Khử trùng nước bằng đun sôi thì nước phải được đun sôi đến nhiệt độ cao 100 độ C trong ít nhất 1 phút.
Nước sau khi khử trùng phải được chứa trong dụng cụ có nắp đậy kín để ngăn ngừa các chất bẩn khác xâm nhập hoặc muỗi vào đẻ trứng.