Theo số liệu thống kê, chỉ trong hai tháng đầu năm, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 700 trường hợp mắc bệnh, con số này đánh dấu mức tăng trưởng đột biến lên tới 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự xuất hiện sớm của các ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng nếu các giải pháp phòng chống không được triển khai quyết liệt.
Tại các cơ sở y tế, thực trạng bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng do gia đình lầm tưởng với cảm sốt thông thường đang trở nên phổ biến. Nhiều phụ huynh tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, chỉ đến khi trẻ sốt cao liên tục không dứt mới đưa đến bệnh viện, dẫn đến các biến chứng như cô đặc máu hay suy giảm tiểu cầu nghiêm trọng.
Chị Phạm Thị Trúc Vi, người nhà của một bệnh nhi đang điều trị tích cực, chia sẻ đầy hối tiếc: “Thì đưa bé vô đây hơi trễ, cho nên là tình trạng cũng hơi nặng nên là bác sĩ cứ phải truyền dịch.”
Đáng chú ý, dịch bệnh năm nay không chỉ tập trung ở trẻ em. Tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỷ lệ người lớn mắc bệnh chiếm tới gần 50% tổng số ca tiếp nhận. Anh Nguyễn Thanh Lâm Em, một bệnh nhân vừa trải qua những ngày nằm phòng hồi sức, bàng hoàng nhớ lại: “Cấp cứu cho em vô phòng hồi sức truyền dịch suốt 2 ngày, thấy rất là mệt mỏi, rã rời.”
Nguyên nhân dẫn đến sự khởi phát sớm và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh được xác định là do những thay đổi tiêu cực của thời tiết. Nhiệt độ môi trường tăng cao không chỉ tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi vằn sinh sản mà còn làm rút ngắn thời gian ủ bệnh của virus trong cơ thể muỗi. Điều này khiến chu kỳ truyền bệnh diễn ra ngắn hơn, tạo áp lực lớn lên cộng đồng.
Bác sĩ CK2 Phạm Hữu Công – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, đưa ra những chỉ dẫn quan trọng để nhận biết sớm căn bệnh này: “Sốt xuất huyết có dấu hiệu thứ nhất là bệnh nhân sốt cao liên tục. Thứ hai, kèm theo bệnh nhân sẽ có đau hốc mắt, đau khớp, nhức mỏi. Nếu mà dấu hiệu nặng hơn hoặc cảnh báo bệnh nhân sẽ có đau bụng, bệnh nhân có nôn ói, có chảy máu cam, chảy máu răng, v.v.”
Bác sĩ cũng đặc biệt lưu ý rằng hiện nay đã có vaccine phòng sốt xuất huyết dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, đây là một “vũ khí” mới giúp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ diễn tiến nặng.
Theo Alodoctor – ngày 12 tháng 3 năm 2026


